Cựu Tổng thống Trump đã tham gia phỏng vấn trong chương trình “Góc nhìn Ingraham” của Fox News vào tối thứ Năm (giờ Mỹ) để nhận xét về cuộc họp báo đầu tiên của ông Biden sau 65 ngày nhậm chức – một sự trì hoãn khó hiểu chưa từng xảy ra trong 100 năm qua đối với các đời tổng thống Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump đã chỉ trích thậm tệ chính quyền Biden vì điều mà ông gọi là “sự sỉ nhục tuyệt đối” ở Anchorage, Alaska, vào tuần trước.

Cố vấn an ninh quốc gia Jacob Sullivan và Ngoại trưởng Antony Blinken đã tổ chức một cuộc gặp với hai nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc là Dương Khiết Trì và Vương Nghị.

Cô Ingraham lưu ý với ông Trump rằng ông Dương đã thuyết giảng cho Ngoại trưởng Blinken về những thiếu sót của nước Mỹ như tình trạng bất ổn trên toàn quốc và sự “đàn áp” người da đen, đề cập đến chiến dịch Black Lives Matter.

“Người Trung Quốc có bao giờ rao giảng cho ngài hoặc người dân của ngài về vấn đề phân biệt chủng tộc của Mỹ không?” cô Ingraham hỏi ông Trump.

“Chúng tôi chưa bao giờ gặp bất cứ điều gì tương tự xảy ra. … Đó là một sự sỉ nhục tuyệt đối đối với đất nước của chúng ta. Tôi không thể tin được”, ông Trump tức giận nói.

“Chúng ta lẽ ra phải nên đi ra ngoài ngay [khi bị Trung Quốc sỉ nhục]. Không ai từng nói chuyện với người của tôi theo cách đó, chưa từng có ai nói chuyện với tôi theo cách đó, tôi có thể chắc chắn với cô như vậy.”

“Nếu họ làm vậy [với tôi], tôi sẽ tăng gấp đôi thuế quan – mà nói thẳng ra, đó là điều mà chúng tôi lẽ ra phải nên làm. Tôi đã thu về hàng tỷ tỷ đô la từ Trung Quốc. Chúng tôi đang đưa các doanh nghiệp trở lại. Và Trung Quốc tôn trọng chúng tôi. Họ không bao giờ dám nói với chúng tôi theo cách họ nói [với đội của Biden],” ông Trump khẳng định.

Cuộc trò chuyện chuyển sang các vấn đề ở thủ đô Washington DC. Ông Trump đã cáo buộc đảng Dân chủ ở Washington đang “phá hủy đất nước của chúng ta.”

“Họ không thể được phép phá hủy đất nước của chúng ta, và ở biên giới phía nam, họ đang phá hủy đất nước của chúng ta, và giá xăng dầu thì đang tăng. Chúng ta vốn độc lập về năng lượng. Tôi đã tạo ra điều đó”, ông nói.

“Nhưng trong vài tháng nữa, chúng ta sẽ không còn được như vậy, và hãy xem điều gì đang xảy ra với giá xăng. Nó [tăng] hơn một đô la, điều đó giống như một đợt tăng thuế lớn đối với người dân. Điều đó cũng tương tự, tương đương, và thậm chí còn lớn hơn cả một đợt tăng thuế lớn. Thật khủng khiếp.”

Người dẫn chương trình Laura Ingraham đã phát cho ông Trump xem một đoạn video clip khi ông Biden xuất hiện và cáo buộc ông Trump đã để trẻ em di cư “chết đói” tại đất Mexico gần khu vực biên giới.

“Khi một đứa trẻ không có người đi kèm đến biên giới, chúng tôi [sẽ không] để chúng chết đói và ở lại phía bên kia – Không có chính quyền trước nào làm điều đó, ngoại trừ Trump. Tôi sẽ không làm điều đó”, ông Biden nói với các phóng viên.

Lời nhận xét của ông Biden đã khiến ông Trump phản ứng gay gắt.

“Trước hết, điều này hoàn toàn ngược lại”, ông Trump nói. “Vào thời điểm chúng tôi hoàn thành những việc cần làm [ở biên giới], rất ít người đến vì họ biết rằng họ sẽ không vào được. Chúng tôi ngừng chính sách “bắt và thả”- đó là một thảm họa.

“Điều lớn nhất là, chúng tôi có chính sách ‘Ở lại Mexico’, nó có nghĩa là chúng tôi sẽ không cho phép người di cư vào trong đất nước chúng ta cho đến khi họ vượt qua được việc xét duyệt [ở Mexico], mà hầu hết trong số họ không vượt qua được, và họ sẽ phải quay trở lại đất nước của họ.”

“Nếu những đứa trẻ còn nhỏ ở với cha mẹ, nhưng rất nhiều trường hợp, chúng không ở cùng [cha mẹ], và chúng tôi sẽ chăm sóc chúng, nhưng … những gì chính quyền Biden đang làm bây giờ thật vô nhân đạo. Và họ nên hoàn thành bức tường,” ông Trump giải thích.

Xuân Lan

Xem thêm: