Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Chủ Nhật (1/4) đã tuyên bố “không thảo luận về DACA thêm nữa” và kêu gọi cải cách luật nhập cư “nghiêm ngặt” sau khi có báo cáo về một đoàn xe tải chở hơn 1.000 người từ Trung Mỹ đi qua Mexico để tìm cách vào Mỹ bất hợp pháp hoặc xin tị nạn. Ông Trump cũng dọa sẽ rút khỏi NAFTA nếu Mexico không hỗ trợ Mỹ thắt chặt an ninh biên giới.

Embed from Getty Images

Cảnh sát biên giới Mỹ vẫn thường xuyên phát hiện và bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới giáp Mexico. 

Trong tweet đăng vào sáng sớm Chủ Nhật 1/4 (giờ Mỹ) ông Trump thề sẽ chấm dứt quy định Bắt và Thả liên quan đến nhập cư trái phép, đề nghị các nghị sĩ Cộng hòa cần phải áp dụng “tùy chọn hạt nhân” tại Thượng viện với việc chỉ cần đa số quá bán tán thành để sớm thông qua luật nhập cư nghiêm ngặt hơn.

Trong năm ngoái, ông Trump đã cho Quốc hội 6 tháng để thông qua luật nhằm loại bỏ DACA, quy định bảo vệ khoảng 800.000 người trẻ được đưa tới Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ tránh bị trục xuất.

Đội Tuần tra Biên giới không được phép thực hiện công việc phù hợp của họ tại vùng biên chỉ vì những luật nực cười của phe Dân chủ như quy định Bắt và Thả. Làm cho [mọi thứ] nguy hiểm hơn. ‘Đoàn xe tải’ đang đến. Những người Cộng hòa phải tiến tới Lựa chọn Hạt nhân để thông qua các luật nghiêm nghặt hơn NGAY BÂY GIỜ. KHÔNG THẢO LUẬN VỀ DACA THÊM NỮA!’, ông Trump tweet.

Đoàn xe tải mà ông Trump đề cập trong tweet trên được tờ BuzzFeed thông tin hôm thứ Sáu (30/3). Đoàn xe này do nhóm “Người dân không Biên giới” tổ chức đưa hàng ngàn cư dân Trung Mỹ qua Mexico bất hợp pháp từ tuần trước. Trong khi, giới chức Mexico đã không nỗ lực ngăn chặn những người nhập cư này, khoảng 80% đến từ Honduras.

Chủ tịch liên minh Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia, ông Brandon Judd hôm Chủ Nhật (1/4) trao đổi với chương trình “Fox & Friend” rằng những người nhập cư đang lợi dụng quy định Bắt và Thả. Theo quy định này, nhiều người từ Mexico tìm cách vào nước Mỹ trái phép và bị bắt giam, nhưng lại được thả ra trong khi chờ ra tòa.

Ông Trump cũng đã đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nếu Mexico không làm nhiều hơn để ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Hiện tại Mỹ, Canada và Mexico vẫn đang bước qua các vòng đàm phán căng thẳng về NAFTA với việc Tổng thống Trump kiên định bảo vệ quyền lợi của người lao động và doanh nghiệp Mỹ.

Mexico đang làm rất ít, nếu không muốn nói là KHÔNG LÀM GÌ, trong việc ngăn chặn mọi người kéo vào Mexico qua Biên giới miền Nam, và sau đó vào Mỹ. Họ cười vào luật nhập cư khờ dại của chúng ta. Họ phải ngăn chặn dòng nhập cư và buôn ma túy lớn, nếu không tôi sẽ phải chấm dứt ‘bò sữa’ đem lại tiền cho họ, NAFTA. CẦN BỨC TƯỜNG!”, ông Trump tweet.

Ông Trump nói thêm: “Tất cả những dòng người quy mô lớn này đều đang cố gắng tận dụng lợi thế của DACA. Họ muốn tận dụng ưu tiên đó!

Trong khi tham dự buổi lễ Phục sinh tại nhà thờ Episcopal tại Palm Beach, Florida, ông Trump cũng đã phát biểu về DACA và Mexico.

Mexico đã phải giúp chúng ta về biên giới. Nếu họ không giúp chúng ta tại biên giới, đó sẽ là điều rất tồi tệ giữa hai đất nước chúng ta”, ông Trump nhấn mạnh.

Tuy vậy, vào tuần trước, trong cuộc trao đổi với báo giới, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã bày tỏ sự lạc quan về cuộc đàm pháp sửa đổi NAFTA với nhiều điều khoản có lợi hơn cho Mỹ đang đạt được tiến bộ và các bên sẽ sớm đi đến một thỏa thuận nguyên tắc.

Xuân Thành

Xem thêm: