Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (24/7) đã tuyên bố chiến thắng toàn diện sau cuộc điều trần kéo dài gần 6 giờ của cựu Biện lý Đặc biệt Robert Mueller tại Hạ viện.

Embed from Getty Images

Buổi điều trần của cựu Biện lý Đặc biệt Robert Mueller tại Hạ viện hôm thứ Tư (24/7) kéo dài gần 6 tiếng.

Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc thời gian ngắn sau cuộc điều trần của ông Mueller tại Capitol Hill, ông Trump tuyên bố “đám mây giả mạo” do cuộc điều tra Nga tạo ra đã bị dỡ bỏ và ông khẳng định rằng “không có sự bảo vệ nào đối với trò lừa bịp lố bịch này, cuộc săn phù thủy này.

Đây là một ngày rất tuyệt vời cho đất nước ta. Đây là một ngày rất tuyệt vời cho đảng Cộng hòa. Và quý vị có thể nói đây là một ngày tuyệt vời cho tôi, nhưng tôi không thích nói điều đó. [Hôm nay] là tuyệt vời,” Tổng thống Trump nói với báo giới có mặt tại Tòa Bạch Ốc trước khi ông di chuyển tới West Virgina thực hiện vận động gây quỹ chiến dịch.

Ông Trump cho thấy rất quan tâm tới buổi điều trần của ông Mueller tại Hạ viện bằng việc tweet và tweet lại hàng chục thông điệp trong thời gian buổi điều trần diễn ra và sau cùng ông tuyên bố: “Sự thật có sức mạnh tự nhiên”.

Tổng thống Trump cũng nói với báo giới rằng ông Mueller đã làm “một công việc kinh khủng” mà ông gọi đó là “một trong những màn thể hiện tồi tệ nhất trong lịch sử nước ta.

Ông Trump nói rằng kết quả cuộc điều trần hôm nay là “thảm họa cho đảng Dân chủ”, những người mà ông cáo buộc rằng họ đã gắn vận mệnh chính trị của họ với cuộc điều tra hai năm của ông Mueller về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và khả năng cản trở tư pháp của ông Trump.

Họ sẽ thua trong cuộc bầu cử năm 2020, bao gồm cả ghế tại quốc hội, do con đường họ chọn,” Tổng thống Trump dự đoán.

Tuy nhiên, phía đảng Dân chủ có cách nhìn khác về buổi điều trần của ông Mueller tại Hạ viện. Mặc dù thất vọng về việc cựu Biện lý Đặc biệt từ chối trả lời các chủ đề bên ngoài bản báo cài dày gần 500 trang về cuộc điều tra Nga, nhưng phe Dân chủ nhận thấy rằng sự xuất hiện của ông Mueller trước công chúng là một bước tiến dài trong nỗ lực của họ nhằm định hướng cử tri về bản chất của những phát hiện của ông Mueller trong cuộc điều tra Nga. Buổi điều trần của ông Mueller tại Hạ viện được một số đài truyền hình tường thuật trực tiếp.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói: “Đó là sự vượt qua một ngưỡng về nhận thức cộng đồng về những gì đã xảy ra và những việc làm đó có phù hợp với pháp luật hay không.”

Bà Pelosi cũng tuyên bố chiến thắng sau buổi điều trần của ông Mueller tại Hạ viện. Dân biểu của bang California này nói rằng cựu Biện lý Đặc biệt đã cung cấp lời khai chứng mạnh mẽ cho thấy hành động của Tổng thống Trump có khả năng cấu thành tội phạm.

Dù vậy, bà Pelosi đã bác bỏ những lời kêu gọi trong nội bộ đảng Dân chủ để tiến hành tiến trình luận tội tổng thống đương nhiệm. Bà Pelosi cho biết bắt đầu tiến trình luận tội bây giờ là sớm khi đảng Dân chủ vẫn đang tiếp tục thực hiện các cuộc điều tra về ông Trump.

Theo The Hill, buổi điều trần của ông Mueller cũng cho thấy sự đoàn kết của đảng Cộng hòa trong việc bảo vệ Tổng thống Trump.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa xoáy sâu vào việc đội ngũ điều tra của ông Mueller có thiên hướng thiện vị đảng Dân chủ. Phe Cộng hòa cũng tuyên bố cựu Biện lý Đặc biệt đã vi phạm nguyên tắc cốt lõi “giả định vô tội” của luật pháp Mỹ khi báo cáo của ông không “miễn tội” cho tổng thống cho dù trong đó đã khẳng định không đủ bằng chứng để buộc tội thông đồng hay cản trở.

Phát biểu với báo giới tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump đã ca ngợi những nghị sĩ Cộng hòa là “những chiến binh phi thường”.

Quý vị đã xem [buổi điều trần của ông Mueller tại Hạ viện] trên truyền hình hôm nay, những nghị sĩ Cộng hòa đã bảo vệ, bảo vệ rất mạnh mẽ những điều rất quan trọng. Bởi vì họ đang thực sự bảo vệ đất nước chúng ta,” ông Trump nói.

Như Ngọc

Xem thêm: