Sau khi các nghị sĩ Cộng hòa thất bại trong việc đưa dự luật y tế mới ra bỏ phiếu, hôm thứ Sáu (30/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gợi ý Đảng Cộng hoà nên tiến hành huỷ bỏ Obamacare ngay lập tức, sau đó sẽ tìm giải pháp thay thế sau.

Các lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện dự kiến vào thứ Sáu (30/6), nội bộ đảng sẽ đi đến thống nhất được dự luật chăm sóc sức khỏe mới để đồng thời vừa hủy bỏ và thay thế luôn Obamcare, vốn mở rộng phạm vi bảo hiểm y tế cho hơn 20 triệu người và gia tăng thâm hụt ngân sách liên bang.

Tuy nhiên, hạn chót này dường như đã không được hoàn thành, khi hầu hết các nghị sĩ đều rời Washington để nghỉ lễ Độc lập 4/7 mà không đạt được sự nhất trí về một hướng rõ ràng cho dự luật chăm sóc sức khoẻ mới.

Ông Trump cũng không đăng tweet kêu gọi các nghị sĩ Cộng hòa phải sớm thông qua đạo luật chăm sóc sức khỏe mới. Trong một tweet đăng sáng thứ Sáu, Tổng thống Mỹ lại đưa ra giải pháp rằng: “Nếu các Thượng nghị sĩ Cộng hòa không thể thông qua dự luật mà họ đang bàn thảo, họ nên HỦY BỎ ngay [Obamacare] và sau đó THAY THẾ ở thời điểm sau!”.

Theo Reuters, thị trường tài chính Mỹ đã lập tức phản ứng với thông điệp mới nhất của Tổng thống Trump. Chỉ số S & P 500 tăng 0,15% vào cuối phiên so với lúc mở cửa. Cổ phiếu của hầu hết các công ty bảo hiểm y tế đã tăng nhẹ, trong khi cổ phiếu bệnh viện cũng thay đổi chút ít.

Nhà Trắng sau đó cho biết rằng ông Trump vẫn “cam kết đầy đủ” để thúc đẩy Thượng viện sớm thông qua dự thảo luật chăm sóc sức khỏe mới, tuy nhiên cũng đã xem xét mọi lựa chọn khác để hủy bỏ và thay thế Obamacare.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các phóng viên rằng: “Tổng Thống không thay đổi suy nghĩ của mình chút nào”.

Đạo luật mà Thượng viện đang dự kiến thông qua sẽ hủy bỏ một phần Obamcare, trong đó bãi bỏ mở rộng chương trình trợ cấp y tế của chính phủ cho người nghèo, xóa bỏ hầu hết các khoản thuế của Obamacare và thay thế trợ cấp bảo hiểm hiện tại bằng một hệ thống tín dụng giúp các cá nhân có thể mua bảo hiểm y tế tư nhân.

Vài ngày qua các nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ và ôn hòa gần như mỗi bên đi về một hướng và lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell chưa thể đưa họ gặp nhau ở một quan điểm chung. Những người ôn hòa muốn nhiều công bằng hơn cho người Mỹ có thu nhập thấp, trong khi phía bảo thủ lại đấu tranh đòi nới lỏng các quy định bảo hiểm.

Về cách thức tiến hành hủy bỏ và thay thế Obamacare, cả ông Trump và các nghị sĩ Cộng hòa đều đã có bàn thảo ngay từ tháng 1, thời điểm tỷ phú bất động sản mới vào Nhà Trắng. Khi đó, Tổng thống Trump yêu cầu các nhà lập pháp tiến hành hủy bỏ và thay thế Obamacare đồng thời. Một số nghị sĩ Cộng hòa đã đề xuất trước tiên hủy bỏ trước, rồi tiến hành thay thế sau, nhưng nhiều nhà lập pháp đã phản đối sáng kiến này vì cho rằng cách tiếp cận như vậy sẽ tạo ra một khoảng trống bảo hiểm cho hàng triệu người.

Đến thời điểm này, sáng kiến từ ngay tháng 1 đó đã được ông Trump lặp lại như một biện pháp cứu cánh cho việc trì hoãn quá lâu việc thông qua dự luật mới. Cũng có một số nghị sĩ đã lên tiếng ủng hộ quan điểm của Tổng thống. Thượng nghĩ sĩ Cộng hòa Ben Sasse đăng tweet rằng: “Cảm ơn, đồng ý với ngài Tổng thống”. Thượng nghị sĩ Rand Paul, người có quan điểm bảo thủ, cũng ủng hộ đề xuất của ông Trump.

Tuy nhiên, những nghị sĩ khác tại Thượng viện tỏ rõ sự khó chịu trước tuyên bố mới nhất của Tổng thống. Một phụ tá của một thượng nghị sĩ cao cấp giấu tên nói rằng nếu các nhà lập pháp có thể bỏ phiếu hủy bỏ Obamacare trước, sau đó thay thế, thì “họ đã làm điều đó từ tháng 1. Bây giờ mới làm như vậy, quả thực quá lãng phí thời gian để thảo luận suốt thời gian qua”.

Phát ngôn viên của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins cho rằng các nhà lập pháp sẽ không ủng hộ chiến lược này.

Ông McConnell và người phát ngôn của lãnh đạo phe đa số Cộng hòa này đã từ chối phát biểu về thông điệp mới nhất trên twitter của ông Trump.

Xuân Thành

Xem thêm: