Tổng thống Donald Trump và Nhà Trắng hôm thứ Tư (22/8) đã lên tiếng bác bỏ những ý kiến cho rằng việc ông Michael Cohen – cựu luật sư của ông Trump nhận tội tại tòa ám chỉ tổng thống là “đồng phạm”.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 22/8, Thư ký báo chí Sarah Sanders cho hay: “Như tổng thống đã nói, chúng tôi đã tuyên bố nhiều lần, ông [Trump] đã không làm gì sai. Không có cáo trạng nào chống lại ông ấy. Chỉ vì Michael Cohen đã thực hiện một thỏa thuận nhận tội không có nghĩa rằng điều đó ám chỉ tới tổng thống về bất kỳ điều gì”.

Embed from Getty Images

Ông Michael Cohen hôm 21/8 đã nhận tội vi phạm tài chính chiến dịch theo “chỉ đạo của ứng viên”. 

Hôm thứ Ba (21/8), ông Cohen đã nhận 8 tội danh về trốn thuế, gian lận ngân hàng và các vi phạm tài cính chiến dịch. Cựu luật sư của ông Trump nói với một tòa án liên bang ở Manhattan, New York rằng ông Trump đã ra lệnh cho ông sắp xếp các khoản thanh toán trước bầu cử 2016 để làm im lặng hai phụ nữ đã nói họ có quan hệ ngoài hôn nhân với ông Trump hồi năm 2006.

Sau khi Cohen nhận tội tại tòa, Tổng thống Trump đã đăng tweet lên án vị cựu luật sư của ông khi nói rằng các vi phạm tài chính mà ông Cohen nhận tội tại tòa New York không phải là hành vi phạm pháp.

Fox News sau đó phát hành trích đoạn của một cuộc phỏng vấn được tiến hành với ông Trump hôm thứ Tư (22/8), trong đó tổng thống nói rằng “sau này” ông biết về các khoản thanh toán do ông Cohen thực hiện nhưng không nói chi tiết.

Tổng thống Trump khẳng định rằng ông đã trả tiền cho ông Cohen bằng tiền cá nhân và các khoản thanh toán đó không có mục đích đem lại lợi ích cho chiến dịch tranh cử mà chỉ là để giải quyết vấn đề cá nhân.

“[Các khoản thanh toán đó] không được lấy từ tài chính chiến dịch. Đó là một vấn đề lớn. Chúng không đến từ chiến dịch này; Đó là tiền của cá nhân tôi”, ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn trên Fox News.

Theo sau lời nhận tội của ông Cohen, các nghị sĩ Dân chủ hôm thứ Tư (22/8) đã yêu cầu rằng phiên điều trần sắp tới về việc xác nhận ứng viên thẩm phán của Tòa án Tối Cao Brett Kavanaugh cần phải hoãn lại. Một số Đảng viên Dân chủ gọi ông Trump là “đồng phạm”.

Phát biểu tại phiên họp Thượng viện hôm 22/8, lãnh đạo phe Dân chủ Chuck Schumer khẳng định buổi điều trần xác nhận ông cho Kavanaugh đã được lên kế hoạch tổ chức vào đầu tháng 9 nên lùi lại. Các Thượng nghị sĩ Dân chủ khác nói rằng họ sẽ hủy bỏ các cuộc gặp riêng của họ với ông Kavanaugh và đánh giá đề cử của ông Trump làm ô uế Tòa án Tối cao.

Ông Schumer nói ông lo lắng khi ông Kavanaugh – một thẩm phán tòa phúc thẩm, hôm 21/8 đã tuyên bố rằng các tổng thống không nên bị điều tra hình sự hoặc dân sự hay thậm chí bị yêu cầu điều trần tại Quốc hội trong thời gian đương chức và khẳng định rằng việc luận tội tại Quốc hội chỉ là một nguồn pháp lý tham khảo.

Trên nghị trường Thượng viện, ông Schumer lập luận rằng ông Trump không nên được phép chọn thẩm phán Tòa án Tối cao vì nhân vật đó cuối cùng có thể hủy bỏ một vụ án liên quan tới chính tổng thống đương nhiệm.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa vẫn đang đánh giá về tình huống liên quan tới việc ông Cohen nhận tội. Thượng nghị sĩ John Cornyn – nhân vật quyền lực thứ hai của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, nói rằng “uy tín của ông Cohen đã không còn” sau toàn bộ câu chuyện của ông ta.

Yên Sơn

Xem thêm: