Nhà Trắng xác nhận rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có “cuộc đối thoại không chính thức” tại bữa tiệc tối ở hội nghị G-20 vào tối thứ Sáu 30/11 (giờ Argentina).

Embed from Getty Images

Ông Trump và ông Putin tại buổi chụp hình kỷ niệm tại G-20 hôm 30/11

Trả lời báo giới về cuộc gặp mặt giữa hai lãnh đạo Mỹ – Nga, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sander cho hay: “Như một hình thức chung tại các sự kiện đa phương, Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân đã có một số cuộc đối thoại không chính thức với các nhà lãnh đạo thế giới tại bữa tiệc tối qua, trong đó có Tổng thống Putin”.

Trong khi đó, Điện Kremlin tuyên bố rằng Tổng thống Trump đã có cuộc gặp nhanh với Tổng thống Putin bên lề hội nghị G-20 hôm 30/11.

Phụ tá về chính sách ngoại giao của chính phủ Nga, ông Yuri Ushakov nói với Reuters rằng cả hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp nhanh, nhưng ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết về nội dung cuộc trao đổi này.

Ông Ushakov cũng nói rằng ông đã gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton và cho biết hai quốc gia đã sẵn sàng để tiếp tục đối thoại. Ông Ushakov nói thêm rằng ông chưa chắc chắn cuộc họp thượng đỉnh sắp tới giữa ông Trump và ông Putin có thể diễn ra khi nào.

Theo CNN, trong bữa tiệc tối tại G-20 hôm 30/11, Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump ngồi cách Tổng thống Nga Putin vài ghế. Ngồi giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện.

Cuộc đối thoại không chính thức giữa ông Trump và ông Putin diễn ra một ngày sau khi ông Trump đã thông báo hủy cuộc gặp chính thức với người đồng cấp Nga tại Argentina, dẫn lý do về cuộc xung đột Nga – Ukraine đang leo thang.

Tổng thống Trump hôm 29/11, đăng lên Twitter rằng: “Dựa vào thực tế các tàu và thủy thủ chưa được trở về Ukraine từ Nga, tôi đã quyết định sẽ là tốt nhất cho tất cả các bên liên quan khi hủy cuộc gặp đã được lên lịch từ trước của tôi với Tổng thống Vladimir Putin. Tôi mong chờ tới một cuộc họp thượng đỉnh ý nghĩa khác ngay khi tình hình này được giải quyết”.

Sau đó, trên Air Force One tới Argentina, Tổng thống Trump đã thông báo chính thức hủy cuộc gặp song phương với người đồng cấp Nga.

Hôm 1/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với CNN rằng ông Trump đã hủy cuộc gặp với ông Putin vì cách hành xử của Nga là “rất không phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Ông Pompeo đã nói: “Tổng thống [Trump] muốn gửi một thông điệp rõ ràng, không mơ hồ rằng chúng tôi thấy cách hành xử đó không thể chấp nhận, do vậy chúng tôi hủy cuộc gặp này”.

Ông Pompeo khẳng định rằng việc Nga gây hấn với Ukraine là lý do chính cho việc hủy cuộc gặp và gọi những ý kiến cho rằng ông Trump hủy cuộc gặp với ông Putin vì những phát triển gần đây của cuộc điều tra Nga của Biện lý đặc biệt Robert Mueller là “lố bịch”.

Bên lề hội nghị G-20 tại Đức năm ngoái, ông Trump đã có cuộc hội đàm kéo dài hàng giờ với ông Putin.

Xuân Thành

Xem thêm: