Hôm thứ Tư (26/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra bình luận gay gắt nhất về Việt Nam từ trước đến nay, cáo buộc Việt Nam lợi dụng Mỹ còn tệ hơn cả Trung Quốc, mặc dù với quy mô nhỏ hơn nhiều.

Embed from Getty Images

Ông Trump đưa ra phát biểu trên trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với kênh kinh tế Fox Business trước khi lên đường sang Nhật Bản dự G-20, trong đó ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc để bàn về chiến tranh thương mại.

“Hãy để tôi bắt đầu với một tuyên bố chung như thế này: gần như mọi quốc gia trên thế giới đều cật lực lợi dụng Mỹ.” ông Trump nói với người dẫn chương trình Maria Bartiromo.

“Rất nhiều công ty đang dời sang Việt Nam, nhưng Việt Nam lợi dụng chúng ta còn tệ hơn cả Trung Quốc,” ông Trump nói, đề cập tới việc thuế quan của ông áp lên hàng hóa Trung Quốc đang khiến các công xưởng sản xuất dời đi để tránh thuế.

Ông Trump được phỏng vấn qua điện thoại trên đài Fox Business hôm 26/6

Được hỏi ông có muốn đánh thuế lên Việt Nam hay không, ông Trump không trả lời là có hay không mà nói Mỹ “đang thảo luận” với Việt Nam nhưng không đi vào chi tiết.

Chúng tôi đang thảo luận với Việt Nam. Việt Nam gần như là kẻ lạm dụng tồi tệ nhất – quy mô nhỏ hơn Trung Quốc nhiều, nhưng họ là kẻ lạm dụng tồi tệ nhất trong số tất cả mọi người” ông tuyên bố. Ông nói thêm rằng Việt Nam đang mua lượng lớn than đá từ bang West Virginia và điều này làm ông “hài lòng.”

Việt Nam được đánh giá là nước được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc của ông Trump. Theo Đại diện thương mại Mỹ, trong năm ngoái, Mỹ đã nhập khẩu 47,8 tỷ USD hàng hóa Việt Nam và xuất sang nước này 10,5 tỷ USD. Hàng xuất Mỹ của Việt Nam tăng 38% trong 4 tháng đầu năm nay, và thâm hụt mậu dịch Mỹ-Việt liên tục gia tăng kể từ khi ông Trump lên nhậm chức vào năm 2017.

Mỹ cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với mức xuất siêu đạt gần 40 tỷ USD vào năm 2018.

Trọng Đức

Xem thêm: