Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Tổ chức Thương mại Thế giới WTO là nguyên nhân khiến Trung Quốc có thể vươn lên hùng mạnh với Mỹ là người chịu thiệt.

Ảnh: Youtube

Ông Trump nói điều này khi phát biểu tại Hội nghị Hành Động Chính Trị phái Bảo Thủ ngày 23/2.

“WTO đã tạo ra Trung Quốc”, ông Trump nói.

“Từ đó Trung Quốc đã trở thành một tàu tên lửa. Và đến giờ, năm ngoái, chúng ta thâm hụt mậu dịch gần 500 tỷ USD với Trung Quốc”.

“Tôi có sự tôn trọng to lớn đối với Chủ tịch Tập, nhưng chúng ta không thể chấp nhận như thế. Chúng ta phải làm điều mà ta phải làm”.

“Dưới chính quyền của tôi, thời kỳ đầu hàng kinh tế đã qua rồi”.

Ông Trump cũng chỉ trích Mexico và Nafta về các hoạt động thương mại bất công với Mỹ:

Chúng ta có thâm hụt thương mại 100 tỷ USD với Mexico. Điều đó nói với bạn điều gì? Nó nói lên rằng Nafta không tốt”.

Tổng thống Mỹ thường có thái độ tiêu cực đối với quan hệ thương mại giữa Mỹ và nhiều nước khác, một quan điểm mà nhiều nhà kinh tế học thích tự do thương mại không đồng tình. Tuy nhiên, thái độ này đối với Trung Quốc đã nhanh chóng khiến ông trở nên nổi bật so với các đối thủ khác trong cuộc bầu cử 2016 và nhận được nhiều ủng hộ từ cử tri. Các chiến lược ngoại giao và an ninh quốc phòng mới được chính quyền Trump công bố cũng miêu tả Trung Quốc là một đối tượng đáng lo ngại lớn.

Sau khi đắc cử Tổng thống, ông Trump đã tạo ra Hội đồng Thương mại và cử Peter Navarro làm chủ tịch.

Navarro là nhà kinh tế học và giáo sư kinh tế tại Đại học California, người nổi tiếng vì công khai chỉ trích hoạt động thương mại của chính quyền Trung Quốc. Ông lập luận rằng việc cho phép Trung Quốc gia nhập WTO và các tổ chức thương mại do phương tây thành lập không chỉ rót vào Trung Quốc nguồn tài chính dồi dào mà còn cho phép chế độ Bắc Kinh xuất khẩu chủ nghĩa độc tài và thực thi bành trướng bằng vũ lực.

Chính quyền Trump đã bắt đầu nhiều biện pháp để chống lại các hoạt động họ gọi là thương mại không công bằng của Trung Quốc. Hôm 18/2, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross công bố đề xuất tăng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu, nêu đích danh Trung Quốc và một số quốc gia khác là đang phá giá sản phẩm và đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Ngày càng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực an ninh quốc gia cũng bắt đầu nghi vấn về mục tiêu của Trung Quốc trong quan hệ kinh tế với Mỹ và quốc tế.

Bất chấp lời nói, giới lãnh đạo của Trung Quốc vẫn coi thương mại và đầu tư là các lĩnh vực cạnh tranh chiến lược hơn là tâm lý hợp tác hai bên cùng thắng lợi”, giáo sư kinh tế tại Viện Woodrow Wilson, Đại học Princeton, Aaron Friedberg nói trước Ủy ban Vũ trang Hạ viện Mỹ hôm 15/2.

“Có rất ít bằng chứng cho thấy họ có ý định từ bỏ đường hướng này”.

Đức Trí

Xem thêm: