Chính phủ Mỹ đang xem xét áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc thay vì 10% như thông báo hồi tháng trước, theo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

cang bien
Cảng hàng hóa thương mại. (Ảnh minh họa qua Epoch Times)

Tờ Epoch Times dẫn theo một tuyên bố từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết đầu tuần này Tổng thống Donald Trump đã lệnh cho ông Lighthizer xem xét thúc đẩy áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Một quan chức chính phủ Mỹ tiết lộ với báo giới rằng ông Trump đã đánh giá rằng áp thuế 10% như đề xuất ban đầu là “yếu”.

Theo Epoch Times, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vẫn sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phản hồi về cả hai phương án áp thuế 10% và 25%. Nhà Trắng sẽ chưa đưa ra quyết định cuối cùng cho tới đầu tháng Chín tới.

Thông báo của Đại diện Thương mại Mỹ về khả năng tăng mức áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc đến vào thời điểm đàm phán thương mại Mỹ – Trung rơi vào bế tắc và Washington cần đòn bẩy bổ sung để đưa Bắc Kinh vào bàn đàm phán. Động thái này của Mỹ cũng đến khi giá trị đồng Nhân Dân Tệ đang giảm giúp hàng hóa Trung Quốc tăng tính cạnh tranh trên thị thường quốc tế.

Phát biểu trong một tuyên bố hôm 1/8, ông Lighthizer cho hay: “Chính phủ Trump tiếp tục thúc giục Trung Quốc chấm dứt thực thi [thương mại] bất công, mở cửa thị trường, và tham gia vào cạnh tranh thị trường thực sự. Chúng tôi đã rất rõ ràng về những thay đổi cụ thể mà Trung Quốc nên thực hiện. Đáng tiếc, thay vì thay đổi cách hành xử gây hại của mình, Trung Quốc đã trả đũa bất hợp pháp nhắm vào công nhân, nông dân, chủ trang trại và doanh nghiệp Mỹ”.

Việc tăng thuế suất bổ sung có thể là nhằm cung cấp cho Chính phủ [Mỹ] các lựa chọn bổ sung để khuyến khích Trung Quốc thay đổi các chính sách và hành xử gây hại của họ và áp dụng các chính sách mà sẽ dẫn tới thị trường công bằng và thịnh vượng hơn cho tất cả công dân chúng ta”, ông Lighthizer nói thêm.

Chính phủ Trump đã đánh thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, có hiệu lực từ 6/7. Bắc Kinh đã đáp trả tương ứng lên hàng hóa Mỹ, trong đó chủ yếu là các hàng nông sản. Nhưng Washington thể hiện rằng họ sẽ không gặp tổn thất với các biện pháp trả đũa này của Bắc Kinh và ông Trump mới đây đã thông báo trợ cấp hàng tỷ USD cho nông dân và các nhà sản xuất bị ảnh hưởng trực tiếp bởi việc Trung Quốc trả đũa thuế quan.

Nhà Trắng cho rằng Mỹ có nhiều “đạn” hơn trong cuộc chiến tranh thương mại khi nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng nóng, trong khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và có xu hướng lao dốc.

Tổng thống Trump đang sử dụng thuế quan để ép Trung Quốc giảm thiểu hàng rào thương mại, chấm dứt đánh cắp sở hữu trí tuệ, và đồng ý một thỏa thuận thương mại có đi có lại. Nhưng Bắc Kinh cho đến nay vẫn chưa chính thức nhượng bộ bất kỳ điểm nào.

Hôm thứ Tư (1/8), Trung Quốc nói rằng hành động “tống tiền” sẽ không hiệu quả và cảnh báo cách hành xử đó sẽ gây tổn thương cho chính nước Mỹ nếu Washington thực thi thêm các bước cản trở thương mại, trong đó có việc áp đặt tỷ suất thuế cao hơn.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho hay: “Áp lực và tống tiền của Mỹ sẽ không có hiệu quả. Nếu Mỹ thực thi thêm các bước leo thang, Trung Quốc chắc chắn sẽ đưa ra các biện pháp đối phó và chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình”.

Washington cũng đang chuẩn bị áp đặt thuế quan lên thêm 16 tỷ USD hàng Trung Quốc trong vài tuần tới và ông Trump đã cảnh báo rằng cuối cùng có thể sẽ áp thuế lên hơn 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Một số chính trị gia Mỹ đã bày tỏ ủng hộ động thái đánh thuế Trung Quốc của Nhà Trắng.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio hôm 1/8 đăng tweet: “Cách duy nhất để xóa bỏ các hàng rào thuế quan là chứng minh cho Trung Quốc thấy chúng ta sẵn sàng trả đũa các rào cản [thương mại] của họ]”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn cho biết các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa thống nhất quan điểm về Trung Quốc. Đối với các mức thuế bổ sung, “tôi hy vọng nó thu hút sự chú ý của họ [Trung Quốc] và đưa họ đến bàn đàm phán”, ông Cornyn nói.

Tuy nhiên, một số nhóm khác đã lên án cách làm của chính phủ Trump, nói rằng các loại thuế quan cuối cùng sẽ tăng chi phí cho các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ cho biết: “Những lạm dụng thương mại của Trung Quốc cần phải được giải quyết, nhưng thuế quan không phải là giải pháp”.

Một số nhà kinh tế học lưu ý rằng ảnh hưởng từ các biên pháp trả đũa thuế quan của Trung Quốc chủ yếu đánh vào các khu vực mà cử tri đang ủng hộ Đảng Cộng hòa, đặc biệt là các bang nông nghiệp.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Heidi Heitkamp đã đồng tình với quan điểm của một số nhà kinh tế. Bà Heitkamp nói: “Điều đó là hoàn toàn sai hướng và sẽ tiếp tục làm tổn thương nền kinh tế nông thôn”.

Theo Nhật báo Phố Wall (WSJ), nhiều nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội đã thảo luận về dự luật với mục đích kiềm chế chính sách thương mại của Nhà Trắng, nhưng cho tới nay chưa có dự luật nào như vậy nhận được đủ ủng hộ để được thông qua.

Trong khi đó, Nhà Trắng đã giành được một số lời khen ngợi tại Quốc Hội khi họ vừa đạt được một số thỏa thuận dự kiến với Liên minh Châu Âu (EU) để giảm bớt căng thẳng thương mại với khối này. Mỹ và EU cũng đã đồng ý sát cánh cùng nhau nhằm gây sức ép lên Trung Quốc về các vấn đề thương mại và đầu tư.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: