Trung Quốc – Nhật Bản hôm thứ Sáu (26/10) cam kết tăng cường mối quan hệ gần gũi hơn khi cả hai nước đứng cùng nhau tại một “điểm ngoặt lịch sử”, ký kết một loạt các thỏa thuận song phương, trong đó có hiệp định hoán đổi tiền tệ trị giá 30 tỷ USD.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Nhật Bản Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chứng kiến lễ ký kết hợp tác tại Đại lễ đường Nhân dân, ở Bắc Kinh hôm 26/10.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có chuyến công du Trung Quốc 3 ngày để cùng Bắc Kinh xúc tiến các lĩnh vực hợp tác mới và tìm kiếm cách thức mới để thúc đẩy niềm tin song phương vốn vẫn rất mong manh kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1972.

Thủ tướng Abe và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chứng kiến đại diện hai nước ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác song phương.

Hai bên đã ký một thỏa thuận nhằm chuẩn bị các kế hoạch hàng năm cho các cuộc đàm phán, đối thoại và trao đổi, cũng như một hiệp định về tăng cường hợp tác về đổi mới.

Hai nước cũng đồng ý thúc đẩy hợp tác trong thị trường chứng khoán, trong đó có niêm yết các quỹ trao đổi tiền tệ (ETF) và tạo thuận lợi hơn cho các thủ tục thông quan.

Đặc biệt, Bắc Kinh và Tokyo đã ký hiệp định hoán đổi tiền tệ lên tới 3,4 ngàn tỷ Yen (30,29 tỷ USD), có hiệu lực cho tới năm 2021. Hai nước cũng ký một thỏa thuận hướng tới thành lập ngân hàng thanh toán bù trừ Nhân dân tệ.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết hai bên đã đồng ý rằng là các nước lớn, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ duy trì tự do thương mại và thúc đẩy đối thoại về Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và về khu vực thương mại Trung Quốc – Nhật Bản – Hàn Quốc. Trung Quốc là nước đề xuất thành lập RCEP – một thỏa thuận thương mại tự do giữa Trung Quốc với các nước Đông Nam Á và một số nước khác trong Vành đai Thái Bình Dương, bao gồm cả Nhật Bản.

Ngoài ra, lãnh đạo hai chính phủ Trung, Nhật cũng đồng ý rằng hai nước sẽ làm việc cùng nhau để đạt được phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Trung Quốc, ông Abe cho hay: “Từ cạnh tranh tới đồng tồn, mối quan hệ song phương giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã bước vào một giai đoạn mới. Tay trong tay cùng với Thủ tướng Lý, tôi muốn cải thiện mối quan hệ của chúng ta”.

Thủ tướng Abe cũng nói rằng Tokyo “quyết tâm” bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn, nhưng chỉ khi các điều kiện tiên quyết được đáp ứng, trong đó có phi hạt nhân hóa và Bình Nhưỡng thả tự do cho các con tin Nhật Bản mà họ đã bắt cóc.

Hai nước chúng ta chịu trách nhiệm lớn trong việc đạt được hòa bình và ổn định tại khu vực này”, ông Abe nói về vai trò của Nhật Bản và Trung Quốc trong các vấn đề khu vực.

Trong khi đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh rằng những nỗ lực cải hiện mối quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản nên “duy trì không ngừng nghỉ để tránh xuất hiện những khúc cua, bước ngoặt mới” khiến những nỗ lực trước đó trở nên vô nghĩa.

Phía Trung Quốc đang sẵn sàng làm việc với Nhật Bản để quay lại lộ trình bình thường và duy trì phát triển mối quan hệ song phương ổn định, bền vững và lành mạnh”, ông Lý nói và cho biết thêm rằng ông đã có các cuộc đối thoại thẳng thắn với ông Abe về nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm từ khi Thủ tướng Nhật Bản mới đặt chân tới Bắc Kinh.

Thủ tướng Lý nói rằng hai bên đã đạt được đồng thuận, và việc đảm bảo mối quan hệ Nhật Bản – Trung Quốc lành mạnh lâu dài và ổn định là phù hợp với lợi ích của hai nước, cũng như khu vực và thế giới.

Các công ty Nhật Bản, trong đó có tập đoàn ôtô Toyota hy vọng nhìn thấy mối quan hệ bình thường hóa với Trung Quốc để họ có thể cạnh tranh với các đối thủ Mỹ và Châu Âu. Trong khi đó, phía Bắc Kinh hy vọng Tokyo ủng hộ chương trình Vành đai và Con đường tham vọng của họ, sáng kiến mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ thương mại và giao thông với nhiều nước khác.

Theo Reuters, vào cuối ngày thứ Sáu (26/10), Thủ tướng Nhật Bản sẽ hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc hội nghị thượng đỉnh Trung – Nhật toàn diện lần đầu được tổ chức kể từ năm 2011.

Xuân Thành

Xem thêm: