Đại sứ quán Trung Quốc tại London sáng thứ Năm (23/7) nói rằng chính sách mới của Anh Quốc cho phép cư dân Hồng Kông nhập tịch Anh là vi phạm luật pháp quốc tế và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại London, Anh
Đại sứ quán Trung Quốc tại London, Anh. (Ảnh: commons.wikimedia.org)

Trước đó, hôm thứ Tư (22/7), Bộ trưởng Nội vụ Anh Quốc Priti Patel nói rằng người dân Hồng Kông có thị thực Quốc gia Anh tại Hải ngoại (BNO) sẽ có thể xin nhập quốc tịch Anh bắt đầu từ tháng 1 năm 2021.

Anh đã đưa ra quyết định cư dân Hồng Kông nhập tịch bất chấp phản đối từ Bắc Kinh. Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh hôm 23/7 đã phát đi tuyên bố đe dọa sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu London không đảo ngược quyết định nêu trên.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc nói động thái của London “vi phạm nghiêm trọng các cam kết của chính họ, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế”.

Quyết định của Anh Quốc cho phép gần 3 triệu người Hồng Kông có thể định cư dài hạn tại Anh đến sau khi chế độ Trung Quốc đơn phương áp đặt luật an ninh quốc gia lên lãnh thổ cựu thuộc địa của Anh. Các nhà hoạt động dân chủ nói rằng luật này sẽ chấm dứt các quyền tự do mà người Hồng Kông được hứa hẹn sau khi lãnh thổ này trở về dưới quyền quản lý của nhà nước Trung Quốc cộng sản.

Chính phủ Anh khẳng định luật an ninh quốc gia Hồng Kông đã vi phạm các điều khoản trong Tuyên bố chung Trung-Anh 1984, căn cứ để London trao trả Hồng Kông về Bắc Kinh vào năm 1997.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh nhấn mạnh rằng: “Phía Trung Quốc kêu gọi phía Anh hãy công nhận thực tế rằng Hồng Kông đã trở về với Trung Quốc, hãy đánh giá luật an ninh quốc gia Hồng Kông một cách khách quan và lập tức sửa chữa các sai lầm của mình”.

Ngoài việc ban hành chính sách mới mở đường cho hàng triệu người Hồng Kông có thể định cư lâu dài tại Anh. Chính quyền của Thủ tướng Boris Johnson cũng đưa ra hai chính sách quan trọng khác để đáp trả việc Trung Quốc gia tăng bóp nghẹt tự do của Hồng Kông bằng luật an ninh mới.

Hôm 20/7, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố dừng Hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông “ngay lập tức” và “vô thời hạn”, theo CNN.

Phát biểu trước các Nghị sĩ tại Quốc hội Anh, ông Raab bày tỏ lo ngại về việc thiếu các biện pháp bảo vệ pháp lý và tư pháp cho công dân Hồng Kông theo luật an ninh quốc gia mới.

Ông Raab cũng cho hay Anh sẽ không xem xét khôi phục lại quyết định này cho đến khi có sự bảo đảm rõ ràng và dứt khoát nhằm ngăn chặn việc dẫn độ từ Anh có thể bị lạm dụng trong hoàn cảnh luật an ninh mới.

Cũng trong ngày 20/7, Ngoại trưởng Anh đã tuyên bố lệnh cấm vận vũ khí mà Anh áp đặt lên Đại lục từ năm 1999, bao gồm vũ khí sát thương và các thiết bị quân sự có thể bị sử dụng để trấn áp nội bộ, cũng được mở rộng sang áp dụng với Hồng Kông.

Như Ngọc

Xem thêm: 

Leave a Reply