Chính quyền Trung Quốc đã thông báo họ sẽ tạm ngừng nhập khẩu trái cây có múi và hai loại cá từ Đài Loan, đồng thời tạm ngừng xuất khẩu cát tự nhiên sang đảo quốc này, chỉ vài giờ sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Loan trong một chuyến thăm.

Embed from Getty Images

Ngày 3/8, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, Tổng cục Hải quan của nước này đã đình chỉ việc nhập khẩu cá hố đông lạnh và cá thu Nhật đông lạnh từ Đài Loan do nhiều lần phát hiện virus COVID-19 trên các bao bì đóng gói.

Trước đó hồi tháng 6, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu một tuần đối với  hai loại cá này từ Đài Loan cũng với lý do tương tự.

Theo báo chí Trung Quốc, cơ quan hải quan nước này cho hay, họ đã đình chỉ việc nhập khẩu trái cây có múi từ Đài Loan do phát hiện rệp sáp phấn [còn gọi là rệp trắng] và dư lượng của hai loại thuốc trừ sâu trên các loại trái cây có múi của Đài Loan.

Các biện pháp hạn chế thương mại mới của Trung Quốc áp đặt lên Đài Loan được đưa ra chỉ vài giờ sau khi bà Pelosi đến Đài Loan. Đây là chuyến thăm Đài Loan đầu tiên của một chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ kể từ năm 1997. Chuyến thăm này đã khiến Trung Quốc tức giận và thông báo sẽ tiến hành một loạt các cuộc tập trận bắn đạn thật tại vùng biển xung quanh Đài Loan từ ngày 4/8 đến ngày 7/8.

Tối thứ Hai (1/8), cơ quan hải quan Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu tạm thời đối với các sản phẩm của hơn 100 nhà sản xuất thực phẩm Đài Loan, trong đó có nhiều nhà sản xuất thực phẩm nổi tiếng như Hiệu bánh Duy Cách, Thực phẩm Quách Nguyên Ích, Thực phẩm Duy Lực, Thực phẩm Vị Toàn và Xí nghiệp Thái Sơn.

Dư luận Đài Loan cho rằng đây là một phương thức trả đũa của ĐCSTQ. Bởi đây đều là các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản của Đài Loan, một khi ngừng nhập khẩu, nó sẽ ảnh hưởng sâu hơn đến các ngành công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp và thủy sản của Đài Loan, và tác động trực tiếp đến nông dân và ngư dân Đài Loan.

Gia Huy (Theo Focustaiwan)