Thuế nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ vào Trung Quốc sẽ tăng 25%, hoa quả và khoảng 120 loại hàng hóa khác của Mỹ sẽ bị áp thuế 15%.

Hôm nay (2/4), Trung Quốc chính thức áp thuế lên một loạt các loại hàng hóa nhập khẩu của Mỹ. Động thái nhằm trả đũa việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế nhập khẩu lên thép và nhôm của Trung Quốc.

Cuối hôm Chủ nhật, Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố rằng những đe dọa trước đó của họ về việc trả đũa thuế sản phẩn Mỹ sẽ có hiệu lực vào thứ Hai. Theo đó, các mặt hàng của Mỹ bị áp thuế 15% đối với thịt lợn, 8 loại hoa quả và 120 loại mặt hàng khác bị áp thuế 15%.

Bộ Tài chính Trung Quốc lặp lại lời chỉ trích đối với việc chính quyền Trump đánh thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm của Trung Quốc, theo điều 232 Luật Thương Mại, nói rằng việc này đã vi phạm quy định thương mại quốc tế. Cùng lúc đó, Bộ này cũng thông báo các biện pháp đáp trả về thuế của Bắc Kinh đã được hạn chế lại, và họ không muốn gia tăng căng thẳng hai bên.

Thuế đánh lên thép và nhôm Trung Quốc “gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho lợi ích quốc gia chúng tôi”, Bộ Tài chính Trung Quốc nói trong thông báo. Các biện pháp đáp trả của Bắc Kinh được tuyên bố là “để bảo vệ lợi ích và cân bằng thiệt hại gây ra bởi biện pháp 232 của Mỹ”.

Chính quyền Trump chưa có phản ứng lập tức đối với các động thái này của Trung Quốc.

Ngoài áp thuế lên thép và nhôm Trung Quốc, Tổng thống Trump còn ra lệnh cho các cơ quan hành chính thi hành một loạt các biện pháp theo Điều 301, Luật Thương mại đối với hành vi “hăm dọa và các hành động không công bằng để chiếm công nghệ Mỹ” của Trung Quốc. Các biện pháp này bao gồm việc đánh thuế lên 60 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu Trung Quốc, đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chống lại các hoạt động cấp bằng công nghệ của Trung Quốc và giới hạn việc Trung Quốc đầu tư vào các công ty công nghệ của Mỹ.

Đằng sau cánh gà, các quan chức Mỹ và Trung Quốc vẫn tiến hành đàm phán để giải quyết xung đột, hay ít nhất là tránh leo thang căng thẳng hiện tại, theo nguồn tin của WSJ.

Trước đó, Trung Quốc đã đe dọa sẽ trả đũa Mỹ. Bắc Kinh đặc biệt chọn nông sản như thịt lợn và đậu nành, sản phẩm chính từ các bang nông nghiệp vốn ủng hộ nhiệt tình của ông Trump làm mục tiêu.

Các nhà phân tích dự đoán Bắc Kinh sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp trả đũa mới một khi chính quyền Trump thông báo cụ thể về chính sách thuế đánh lên hàng hóa Trung Quốc theo Điều 301.

Đức Trí

Xem thêm: