Hôm 6/9, Trung Quốc bác bỏ lời phản đối của chính phủ Việt Nam rằng Bắc Kinh đang tập trận bắn đạn thật trong khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên biển Đông, khẳng định khu vực tập trận nằm hoàn toàn trong chủ quyền của Trung Quốc.

Trước đó một ngày, Hà Nội lên án mạnh mẽ các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật của Trung Quốc trên biển Đông, giữa lúc căng thẳng tiếp tục tăng giữa hai nước.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gặp Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tại Bắc Kinh ngày 12/5/2017

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nói hôm 5/9:

Việc Trung Quốc tuyên bố huấn luyện bắn đạn thật tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa đến hòa bình, ổn định ở khu vực và biển Đông”.

Việt Nam mạnh mẽ phản đối hành động này của Trung Quốc, nghiêm túc yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không lặp lại các hành động tương tự, không làm ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở khu vực và biển Đông”.

Thông báo của Bộ Ngoại giao viết: “Việt Nam một lần nữa khẳng định kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền hợp pháp trong Biển Đông thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Theo Reuters, Cục Quản lý An toàn Hàng hải của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, hồi tháng trước loan báo sẽ có các cuộc tập trận bắn đạn thật cho đến ngày 2/9 trên quần đảo Hoàng Sa, nơi mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Phản ứng lại cáo buộc của Việt Nam, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong buổi họp báo rằng “Trung Quốc không làm gì sai”.

“Chúng tôi hy vọng các bên liên quan có thể xem xét cuộc tập trận này một cách hòa bình và hợp lý”, Reuters dẫn lời ông Cảnh nói.

Căng thẳng Việt Nam – Trung Quốc đang ở mức cao nhất trong 3 năm qua vì các hoạt động bành trướng của Trung Quốc ngoài biển Đông.

Hôm 1/9 báo Thanh Niên đưa tin Trung Quốc đang tập trận tại cửa Vịnh Bắc bộ của Việt Nam. Tờ báo này dẫn nguồn từ website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) thông báo rằng nước này tiến hành cuộc diễn tập quân sự từ 29/8 đến ngày 4/9 và địa điểm gần nhất chỉ cách bờ biển Đà Nẵng 75 hải lý (139km).

Phía Trung Quốc còn thông báo tiến hành 3 cuộc tập trận bắn đạn thật phi pháp trong các ngày 31/8, 1/9 và 2/9, lần lượt tại các khu vực nằm gần các đảo Phú Lâm, Quang Hòa và Hoàng Sa ở quần đảo Hoàng Sa.

Tờ BBC hồi tháng 7 đã đưa tin rằng dưới sức ép của Trung Quốc, Việt Nam đã buộc phải yêu cầu đối tác của mình là công ty dầu khí quốc gia Tây Ban Nha Repsol dừng khai thác dầu tại lô 136/3 thuộc bãi Tư Chính, quần đảo Trường Sa, cách thành phố Vũng Tàu khoảng 160km.

Trung Quốc cũng tỏ ra rất không hài lòng với việc Việt Nam nỗ lực sử dụng Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) để ngăn cản tham vọng của Bắc Kinh cũng như quan hệ quân sự ngày càng gia tăng của Hà Nội với các địch thủ của Bắc Kinh như Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: