Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington mới đây đã phát hành khuyến cáo an ninh cho công dân nước này khi đi du lịch Mỹ. Cảnh báo mới nhất này diễn ra trong bối cảnh mâu thuẫn thương mại Trung-Mỹ đang tiếp tục leo thang.

My-Trung
Quan hệ Mỹ – Trung đang ngày càng xấu đi khi hai bên không tìm được tiếng nói chung về vấn đề thương mại. (Ảnh minh họa qua One America News Network)

Theo Reuters, Đại sứ quán Trung Quốc đã cảnh báo du khách nước này phải nhận thức một loạt các vấn đề tại Mỹ như giá y tế đắt đỏ, hiểm họa về xả súng và cướp giật nơi công cộng, bị an ninh biên giới lục soát và tịch thu, viễn thông gian lận và thảm họa thiên nhiên.

Cảnh báo của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ được đăng tải trên trang web của cơ quan này vào thứ Năm tuần trước (28/6), trong đó có đoạn viết: “An ninh công cộng tại Mỹ không được tốt. Các vụ xả súng, cướp giật và trộm cắp xảy ra thường xuyên. Khách du lịch [Trung Quốc] tại Mỹ nên cảnh giác với môi trường xung quanh, các cá nhân khả nghi, và tránh đi ra ngoài một mình vào ban đêm”.

Ngoài việc có thêm cảnh báo về thảm họa thiên nhiên, cảnh báo mới nhất của Đại sứ quán Trung Quốc là tương tự với phiên bản họ đã phát hành hồi tháng Một.

Cảnh báo này của chế độ Bắc Kinh đưa ra đúng vào thời điểm căng thẳng thương mại Trung-Mỹ đang leo thang với việc đánh thuế và đe dọa đánh thuế qua lại.

Gói áp thuế bổ sung 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà chính phủ Trump thông báo tháng trước sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 6/7. Washington cũng tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế lên 450 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh thực hiện các biện pháp trả đũa.

Trung Quốc khẳng định họ sẽ trả đũa thuế quan tương ứng lên các sản phẩm nông nghiệp và hàng hóa khác của Mỹ xuất sang Trung Quốc. Ngoài ra, chế độ Bắc Kinh cũng đe dọa sẽ thực hiện nhiều biện pháp “định tính” nếu ông Trump leo thang xung đột.

Hôm thứ Ba (3/7), trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu thời điểm Đại sứ quán Trung Quốc ban hành cảnh báo công dân du lịch Mỹ có xuất phát từ động cơ chính trị, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết mùa hè là thời gian cao điểm người Trung Quốc du lịch nước ngoài, trong đó có Mỹ, và các đại sứ quán Trung Quốc phải có trách nhiệm cảnh báo công dân nước mình về các rủi ro tiền tàng ở nước ngoài.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho hay: “Đây là lời nhắc nhở từ đại sứ quán Trung Quốc ở nước có liên quan, tôi nghĩ rằng đây hoàn toàn là vấn đề nằm trong phạm vi nhiệm vụ của chúng tôi”.

Theo ghi nhận của Reuters, cảnh báo nêu trên của Đại sứ quán Trung Quốc không nhận được nhiều sự quan tâm của truyền thông xã hội Trung Quốc. Nguyên nhân có thể là do giới chức Trung Quốc vẫn thường xuyên ban hành các cảnh báo du lịch như vậy cho công dân Trung Quốc xuất ngoại, đặc biệt là tới các khu vực đang bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.

Một số chính phủ nước ngoài đã cáo buộc rằng Trung Quốc thường sử dụng cắt giảm du lịch nước ngoài để làm đòn bẩy giải quyết căng thẳng chính trị và thương mại. Tuy nhiên, chế độ Bắc Kinh luôn phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào giữa chính trị và các biện pháp cắt giảm du lịch như vậy.

Theo Reuters, vào năm 2017, Trung Quốc đã ra lệnh cấm du lịch theo nhóm tới Hàn Quốc trong bối cảnh Seoul cho phép Washington lắp đặt hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc. Trung Quốc cực lực phản đối điều này vì cho rằng hệ thống radar cực mạnh của THAAD có thể giám sát, thâm nhập vào nội địa Trung Quốc.

Xuân Thành

Xem thêm: