Tuân theo Bắc Kinh, không thách thức ưu thế kinh tế giả định của Trung Quốc và mở cửa thị trường nội địa Mỹ mà không cần kiểm soát: đây là 3 chỉ thị chính cho ông Joe Biden được ban hành trong một bài báo đăng hôm Chủ nhật (ngày 22/11) của tờ Hoàn Cầu Thời Báo, cơ quan ngôn luận tuyên truyền chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Embed from Getty Images

Bài báo phác thảo tầm nhìn của Trung Quốc về tương lai dưới thời “chính quyền phục tùng” của ông Joe Biden và tuyên bố ngay từ đầu rằng ĐCSTQ muốn có một “mối quan hệ đối tác” khác biệt rõ ràng so với thời Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.  

Trước khi chỉ ra lý do tại sao 2 quốc gia nên kết hợp các nguồn lực của mình để chống lại dịch bệnh virus corona, bài xã luận đã đưa ra một nhận định không kèm theo bằng chứng: “Không có gì để bàn cãi, Biden chính là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.” 

Đến cuối bài viết, tờ Hoàn Cầu Thời Báo vẫn khẳng định, một nước Mỹ “chịu yên phận” mới là một nước Mỹ tốt đẹp và cảnh báo người bạn Joe Biden của mình rằng: “Việc tàn phá Trung Quốc hay ném chất bẩn vào người Trung Quốc sẽ không bao giờ giúp ngăn chặn sự bùng phát của các ca lây nhiễm và tử vong tại Mỹ.”

Bài báo còn cho biết thêm: “Kinh nghiệm ngăn chặn đại dịch của Trung Quốc là rất ấn tượng và khả năng không thể sánh kịp trong việc sản xuất PPE (thiết bị bảo hộ cá nhân) cũng như sản xuất tủ đông và lọ đựng vắc xin của Trung Quốc không nên bị bỏ qua và chính quyền Biden có thể tận dụng.”

Nói về thực tiễn kinh tế mà hai quốc gia đang đối mặt, bài báo đi thẳng vào vấn đề, nhận định rằng nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển với một “tốc độ chóng mặt” và nếu Mỹ muốn là một phần của điều đó thì nên nghe theo Bắc Kinh. Bài xã luận còn cho rằng học thuyết “ích kỷ” của chiến dịch “Nước Mỹ trước tiên” (America First) phải chấm dứt. Nó còn đưa ra các lời khuyên:

Những cuộc đối đầu kinh tế với Trung Quốc do đội ngũ của Trump lựa chọn đã không làm được điều gì tốt đẹp cho nước Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào trên thế giới này. Sức mua của các doanh nghiệp Trung Quốc và các hộ gia đình Trung Quốc không bao giờ nên bị cắt giảm hoặc xem nhẹ. Úc và Canada, hai đồng minh không mấy thân thiện với Trung Quốc của Mỹ, đã nhận một bài học cay đắng từ Bắc Kinh. Đừng giẫm đạp lên giới hạn cuối cùng của người Trung Quốc, nếu không họ sẽ “quật” lại bạn.

Giờ đây, một loạt các công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ đã và đang phản đối kịch liệt nỗ lực được gọi là “tách rời kinh tế” của Trump, vì họ biết rõ rằng họ không thể tìm thấy một thị trường khổng lồ và đang trên đà phát triển nào khác ngoài Trung Quốc. Vì vậy, chính quyền sắp tới của Biden cần phải cân nhắc các chính sách mới của mình, để đảo ngược các chính sách hỗn loạn mà Trump đã thổi phồng trong 4 năm qua. 

Nói một cách ngắn gọn, tờ Hoàn cầu Thời báo đã cảnh cáo sự kháng cự đối với Bắc Kinh là vô ích và ông Joe Biden – nếu cuối cùng có thể lên nắm quyền Nhà Trắng – thì nên “phục tùng” Bắc Kinh.

Bất kỳ hành động nào khác sẽ khiến chế độ độc tài của Đảng Cộng sản Trung Quốc đương quyền không hài lòng.

Vy An (Theo Breitbart News)

Xem thêm: