Chính phủ Canada hôm 11/12 loan tin cựu quan chức ngoại giao Canada Michael Kovrig đã bị bắt ở Trung Quốc mà không có lời giải thích, vài ngày sau khi Bắc Kinh đe dọa Canada sẽ phải “lãnh hậu quả” nếu không thả ngay Giám đốc Tài chính của tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu.

Ông Michael Kovrig, cựu quan chức ngoại giao Canada đang bị bắt tại Trung Quốc (International Crisis Group)

“Rõ ràng là chúng tôi biết về tình huống một người Canada bị bắt ở Trung Quốc” Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói với phóng viên hôm thứ Ba.

“Chúng tôi đã liên lạc trực tiếp với giới chức ngoại giao và người đại diện của Trung Quốc. Chúng tôi đã tiếp xúc về hồ sơ này, điều mà chúng tôi coi là rất nghiêm trọng, và đang cung cấp hỗ trợ về lãnh sự đối với gia đình của ông.”

Ông Michael Kovrig hiện đang làm việc cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế -International Crisis Group (ICG) trong cương vị Cố vấn cấp cao đặc trách vùng Đông Bắc Á. Tổ chức này cho biết họ đang tìm mọi cách để ông được phóng thích một cách an toàn.

Theo hồ sơ trên trang LinkedIn thì từ năm 2003 đến năm 2016, ông Kovrig là một nhà ngoại giao của Canada, làm việc ở Bắc Kinh và Hồng Kông, cùng nhiều nơi khác.

Từ tháng 2 năm 2017, ông đã làm việc cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế trong tư cách là chuyên gia toàn thời gian.

Bắc Kinh chưa đưa ra lý giải chính thức sau hành động bắt ông Korvig.

Vụ bắt giữ Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, ở Vancouver đã làm dấy lên lo ngại về những hành động trả đũa nhắm vào cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc.

Bộ An ninh Nội địa Canada tuyên bố giới chức nước này đang “nỗ lực hết sức” để đảm bảo Kovrig an toàn và đối xử thức hợp, nhưng không đưa ra nhiều thông tin về tình hình của vị cựu quan chức này.

“Các nhà ngoại giao Canada đã liên lạc với các đồng sự Trung Quốc để giải thích Canada coi chuyện này nghiêm trọng như thế nào”, Bộ trưởng Ralph Goodale nói.

“Rõ ràng là chúng tôi quan ngại sâu sắc và Bộ trưởng Ngoại giao và các quan chức của bà sẽ tiến hành mọi hành động phù hợp”.

Ngày 1/12 Canada bắt CFO của Huawei Mạnh Vãn Chu khi bà đang quá cảnh tại Vancouver theo trát của Washington. Bà Mạnh bị cáo buộc lừa đảo hàng loạt các định chế tài chính để làm ăn với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Trung Quốc sau đó đã triệu đại sứ Canada và đe dọa chính phủ nước này phải thả bà Mạnh – con của một Đảng viên ĐCSTQ – ngay lập tức, nếu không sẽ phải chịu hậu quả.

Đức Trí

Xem thêm: