Sau khi Tổng thống Mỹ và các Nghị sĩ lên tiếng chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về những sai lầm trong việc xử lý dịch Viêm phổi Vũ Hán, đồng thời doạ sẽ cắt ngân sách cho WHO, Trung Quốc đã lên tiếng bênh vực tổ chức này.

Trong buổi họp báo hôm 8/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã bày tỏ quan ngại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/4 đe dọa cắt ngân sách tài trợ cho WHO khi nói rằng tổ chức quốc tế này “đã mắc nhiều sai lầm”“có vẻ coi Trung Quốc là trung tâm.”

“Việc này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực trong hợp tác quốc tế để phòng chống đại dịch. Chúng tôi hy vọng tất cả các nước sẽ giúp và hỗ trợ lẫn nhau và cùng nhau đóng góp vào cuộc chiến toàn cầu chống dịch bệnh,” ông Triệu Lập Kiên phát biểu.

“Dưới sự lãnh đạo của ông Tedros, WHO đã được thế giới đánh giá cao về vai trò thúc đẩy hợp tác quốc tế để chống lại COVID-19. Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ WHO trong việc phối hợp và hợp tác ứng phó dịch bệnh,” Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Trong một động thái tương tự, bà Hoa Xuân Oánh cũng tweet bênh vực Tổng Giám đốc WHO: “Như phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc đã nói, rõ ràng là WHO, dưới sự lãnh đạo của Tiến sĩ Tedros, đã có những đóng góp to lớn trong dịch COVID. WHO đang cho thấy sức mạnh của hệ thống y tế quốc tế. Chúng ta cần sự đoàn kết và hợp tác hơn bao giờ hết để giành chiến thắng [trước đại dịch].”

WHO đáp lại đe dọa cắt ngân sách của TT Trump

Về phần ông Tedros, trong một cuộc họp báo hôm 8/4 đã lên tiếng đáp lại các cáo buộc trước đó của ông Trump:

“Xin vui lòng đừng chính trị hóa con virus này… Nếu bạn không muốn nhiều người thêm nữa phải chết, thì bạn đừng chính trị hóa nó. Thông điệp ngắn gọn của tôi là: Xin hãy đừng chính trị hóa COVID”, ông Tedros nói.

Trước trả lời của ông Tedros, nhiều bình luận trên mạng đã đặt câu hỏi rằng WHO nói không chính trị hóa virus, thì tại sao luôn phớt lờ vai trò của Đài Loan trên trường quốc tế, trong khi rõ ràng việc hợp tác quốc tế và ưu tiên về tính mạng con người luôn phải đặt ở vị trí cao nhất.

Thậm chí, trong một lần trả lời phỏng vấn trực tuyến với đài Hồng Kông RTHK hôm 28/3, ông Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của WHO đã “giả vờ” không nghe thấy câu hỏi của phóng viên về tư cách thành viên Đài Loan trong WHO. Sau đó, ông yêu cầu đổi câu hỏi khác, và khi phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi tương tự, mạng Internet “đột nhiên” bị ngắt kết nối. Rốt cuộc, ông Aylward miễn cưỡng trả lời với nội dung không hề liên quan đến câu hỏi.

Bắc Kinh hiện vẫn coi Đài Loan là một tỉnh tách rời của mình và luôn bày tỏ ý định thống nhất hòn đảo này vào Đại lục, kể cả bằng cách sử dụng vũ lực. Trung Quốc cũng luôn cảnh báo các quốc gia khác khi họ ủng hộ Đài Loan gia nhập vào các tổ chức quốc tế, bao gồm WHO.

TT Trump dọa cắt ngân sách cho WHO vì quá thân Trung Quốc

Tổng thống Trump trong buổi họp báo tối thứ 8/4 tuyên bố chính ông Tedros mới là người đang chính trị hóa virus corona và cho biết ông tin WHO ưu ái Trung Quốc.

Trước đó, trong cuộc họp báo hôm thứ Ba 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông có thể sẽ “đặt một lệnh dừng rất mạnh” lên nguồn ngân sách cấp cho Tổ chức Y tế Thế giới trong khi ông lên án tổ chức này chủ yếu nhận tiền của Mỹ mà lại thân Trung Quốc.

“WHO thực sự đã thất bại. Vì lý do nào đó, họ được cấp ngân sách chủ yếu bởi Mỹ mà lại rất thân Trung Quốc. Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ chuyện này. May mắn là tôi đã bỏ qua khuyến cáo của họ về chuyện mở cửa biên giới với Trung Quốc từ sớm. Tại sao họ lại đưa cho chúng ta một đề nghị đầy khuyết điểm như vậy?”

Ông Trump chỉ trích “WHO đã sai lầm về rất nhiều thứ”, chẳng hạn việc phản đối lệnh cấm biên của ông với Trung Quốc và Châu Âu trong khi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán còn chưa được coi là đại dịch. “Họ đã sai nhiều thứ lắm. Họ có vẻ coi Trung Quốc là trung tâm”, ông nói.

WHO chắc chắn sẽ phải quan ngại về thái độ của Mỹ đối với các khoản đóng góp ngân sách, do Mỹ là nước tài trợ lớn nhất cho các dự án của tổ chức này. Năm 2019, Mỹ góp tới hơn 400 triệu USD cho WHO, chiếm gần 1/4 tổng ngân sách.

Lê Vy (t/h)

Xem thêm: