Ngày 8/9, một Thượng nghị sĩ của bang California Mỹ cho biết, do chịu áp lực từ phía Trung Quốc, những người thuộc Đảng Dân chủ đã ngăn cản ông lên tiếng giúp đỡ một đoàn thể người bị bức hại vì tín ngưỡng ở Trung Quốc, theo AP.

Ngày 29/8/2017, Nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang California Joel Anderson  đã tham gia cuộc mít tinh cùng những người tập Pháp Luân Công tại Sacramento, thủ phủ bang California. (Ảnh: Mark Cao)

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ đã gửi thư đến Ủy ban Lập pháp bang California yêu cầu bác bỏ một nghị quyết lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bức hại Pháp Luân Công đang được xem xét. Trung Quốc cảnh cáo trong thư rằng nếu thông qua nghị quyết này sẽ gây ảnh hưởng bất lợi đến quan hệ giữa bang California và Trung Quốc, làm tổn thương tình cảm của người dân Hoa Kiều đang sinh sống tại đây. Ngoài ra, bức thư còn lên tiếng chỉ trích Ủy ban Lập pháp và cật lực đốc thúc các nghị sĩ không được thông qua nghị quyết này.

Joel Anderson, Nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại San Diego, người đề xuất nghị quyết đã tham dự buổi kháng nghị diễn ra tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco vào thứ Sáu ngày 8/9 với tư cách là khách mời đặc biệt.

Tại buổi kháng nghị, ông Joel Anderson đã phát biểu: “Tôi không để ý tới việc người của Đảng Dân chủ có bỏ phiếu phủ quyết nghị quyết này hay không. Nhưng họ không có quyền ngăn cản ý kiến của thiểu số đã được tiếp nhận, đương nhiên họ càng không có quyền lựa chọn đoàn thể nào bị diệt chủng”.

Nếu trong một tuần nữa nghị quyết này vẫn không được thông qua thì nó sẽ bị kéo dài đến sang năm. Joel Anderson cho biết, nếu không được thì sang năm ông vẫn sẽ cố gắng.

Trung Quốc và California có mối quan hệ thương mại du lịch sâu rộng, hai bên cũng có nhiều hợp tác về giảm thiểu khí thải nhà kính. Đầu năm nay Thống đốc bang California Jerry Brown đã đến thăm Trung Quốc và có cuộc hội kiến với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Joel Anderson cho biết, ông sẽ nỗ lực cho nghị quyết có tính đặc trưng này, vì khao khát đối với việc thúc đẩy nhân quyền của ông sẽ mãi tồn tại. Ông cho biết, năm 2008, ông đã viết thư cho quan chức ở Lãnh sự quán Trung Quốc để lên tiếng cho một người mẹ vì tập luyện Pháp Luân Công mà bị bắt giam tại Trung Quốc.

Pháp Luân Công là một môn tu luyện cổ xưa được phổ truyền ở Trung Quốc từ năm 1992. Năm 1999, cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân đã ra lệnh đàn áp những người tập luyện môn tu luyện này. Tuy nhiên, hiện nay nó đã được người dân thế giới tại hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đón nhận. Theo cáo buộc của những người tập Pháp Luân Công và Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Mỹ, ĐCSTQ đã mổ cướp nội tạng những tù nhân lương tâm tập Pháp Luân Công trong khi giam giữ phi pháp họ để bán kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc luôn phủ nhận sự tồn tại của việc này. Mặc dù vậy, ngày 13/6/2016, Hạ viện Mỹ đã thông qua Nghị quyết 343 yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt hoạt động mổ cướp nội tạng đối với các tù nhân lương tâm, đồng thời kết thúc cuộc đàn áp người tập Pháp Luân Công.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply