Tờ nhật báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) hôm thứ Ba (26/12) đăng các hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc đã bán dầu mỏ cho tàu buôn Bắc Hàn bất hợp pháp khoảng 30 lần trong tháng 10/2017.

Embed from Getty Images

Nhu cầu xăng, dầu của Bắc Hàn phụ thuộc phần nhiều vào nguồn cung từ Trung Quốc.

Báo cáo của tờ Chosun Ilbo lấy nguồn từ các quan chức chính phủ Hàn Quốc và hình ảnh vệ tinh do Bộ Tài chính Mỹ công bố. Các hình ảnh này cho thấy các tàu của Trung Quốc chuyển dầu mỏ sang cho tàu buôn Bắc Hàn tại biển Hoàng Hải.

Được biết, vào tháng 9 vừa qua Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết cấm Bắc Hàn nhập khẩu khí gas tự nhiên và chế độ Bình Nhưỡng cũng chỉ được nhập dầu thô và dầu mỏ tinh chế theo một hạn ngạch nhất định.

Vào tháng 11, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đã chế tài Cục Hàng hải và Bộ giao thông Bắc Hàn, bổ sung 6 công ty thương mại và vận tải biển của nước này cùng 20 tàu buôn vào danh sách trừng phạt. Đây là nỗ lực của Washington nhằm phong tỏa mạng lưới vận tải biển của chế độ Kim Jong-un.

>>LHQ lại áp đặt chế tài mới lên Bắc Hàn

Theo AP, các hình ảnh vệ tinh mà Bộ Tài chính Mỹ công bố xuất hiện rất rõ hình ảnh các tàu buôn Trung – Triều. Một trong số này là tàu Rye Song Gang 1, “đang kết nối với một tàu Trung Quốc”. Tàu Rye Song Gang 1 thuộc sở hữu của Công ty Thương mại Kumbyol Triều Tiên có nằm trong danh sách chịu chế tài của Mỹ hôm 21/11.

Trao đổi với tờ Chosun Ilbo, một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói rằng: “Chúng ta cần tập trung vào thực tế rằng hoạt động thương mại bất hợp pháp đã bắt đầu ngay sau nghị quyết của Hội đồng Bảo an ban hành vào tháng 9 – nghị quyết nhằm hạn chế chặt chẽ việc Bắc Hàn nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế”.

Phản ứng trước thông tin của tờ nhật báo Hàn Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết bà chưa nhận được thông tin gì liên quan tới báo cáo của tờ Chosun Ilbo. Nhưng bà Hoa nói thêm rằng: “Chính quyền Trung Quốc đã thực thi đầy đủ và nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an” nhằm ngăn chặn Bắc Hàn trong việc phát triển công nghệ hạt nhân và tên lửa.

Bà Hoa cũng đặt ra vấn đề rằng liệu có bất kỳ nước nào có thể đảm bảo chắc chắn việc “không có bất kỳ một vi phạm nào xảy ra”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: “Chúng tôi đang có thái độ chân thành, nghiêm túc và hành động mạnh mẽ, hiệu quả”.

Xuân Thành

Xem thêm: