Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 9/1 cho biết Trung Quốc đã cam kết sẽ mua thêm số lượng nhiều nông sản, năng lượng, hàng hóa công nghiệp và dịch vụ của Mỹ. Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi phái đoàn đàm phán Mỹ kết thúc phiên làm việc tại Bắc Kinh .

Theo Reuters, thông báo của USTR không nói rõ chi tiết về kết quả đàm phán mà chỉ có một vài thông tin sơ lược, chẳng hạn hai bên đã “thảo luận về các cách thức đạt được sự công bằng, có đi có lại và cân bằng trong quan hệ thương mại giữa hai nước.”

Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc cũng thỏa luận các vấn đề về bảo vệ tài sản trí tuệ và nhu cầu phải có một thỏa thuận để giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thị trường chứng khoán Mỹ và Châu Á tăng sau cuộc họp kéo dài 3 ngày tại Bắc Kinh một cách không dự tính trước khiến nhà đầu tư tin tưởng rằng hai nền kinh tế đang nghiêm túc tìm ra một giải pháp để chấm dứt chiến tranh thương mại. Tại khách sạn nơi phái đoàn Mỹ ở, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề buôn bán và ngoại thương nông nghiệp Ted McKinney gửi tín hiệu tích cực: “Tôi nghĩ rằng các cuộc họp diễn ra tốt đẹp”.

Đây là một cuộc họp rất tốt đẹp đối với chúng tôi ”, ông không nói thêm chi tiết nào, theo Reuters.

Trước đó, tối hôm thứ Ba (7/1), Tổng thống Trump đăng tweet: “Cuộc họp với Trung Quốc đang tiến hành rất tốt đẹp!”

Tờ báo nhà nước của Trung Quốc China Daily thì có bài nhận định rằng Trung Quốc quyết tâm kết thúc xung đột thương mại với Hoa Kỳ nhưng sẽ không “có bất cứ sự nhượng bộ quá đáng nào” và bất kỳ thỏa thuận nào đều phải có sự thỏa hiệp từ cả hai phía.

Phái đoàn Mỹ được dẫn đầu bởi Đại diện Thương mại Jeffrey Gerish và các thứ trưởng từ Bộ Nông nghiệp, Thương mại, Năng lượng và Tài chính cũng như một số quan chức cấp cao trong Tòa Bạch Ốc.

Phía Trung Quốc có Phó Thủ tướng Lưu Hạc cùng Thứ trưởng Bộ Thương mại Vương Thụ Văn.

Cuộc gặp trong tuần này là cuộc họp mặt đầu tiên kể từ khi Mỹ và Trung Quốc nhất trí đình chiến thương mại 90 ngày hồi tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận trước ngày 2/3, ông Trump nói rằng ông sẽ tiếp tục việc đánh thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc như đã định.

Trọng Đức

Xem thêm: