Trung Quốc cam kết sẽ giúp Taliban “tái thiết đất nước”, trong khi nhắc lại lời kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các nhà lãnh đạo mới của Afghanistan khi nền kinh tế nước này ngày càng xấu đi.

Ông Mullah Abdul Ghani Baradar, quyền Phó Thủ tướng Chính phủ Taliban cùng ông Vương Nghị tại cuộc gặp mặt ở Dota (Ảnh chụp màn hình video)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có bài phát biểu trước phái đoàn Taliban ở Doha, Qatar hôm thứ Hai (25/10), trong cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Bắc Kinh và Taliban kể từ khi lực lượng này thành lập chính phủ lâm thời vào tháng 9. 

Tại cuộc gặp, ông Vương Nghị cho rằng, Afghanistan hiện đang ở “giai đoạn then chốt của việc chuyển đổi từ hỗn loạn sang quản trị” và đang đứng trước cơ hội lịch sử để thực sự làm chủ vận mệnh của mình, thực hiện hòa giải bao dung và thúc đẩy quá trình tái thiết đất nước, đồng thời đối mặt với 4 thách thức về nhân đạo, kinh tế, chống khủng bố và quản trị, Tân Hoa Xã đưa tin.

Tân Hoa Xã còn cho biết, nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc cũng nhấn mạnh, Taliban nên “thể hiện sự cởi mở và khoan dung”, đoàn kết tất cả các nhóm dân tộc và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em. Ông Vương tin rằng, chính phủ Taliban sẽ thực hiện các biện pháp hiệu quả để trấn áp Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan và các tổ chức khủng bố khác gây rủi ro cho an ninh quốc gia Trung Quốc. Ông cũng kêu gọi Taliban theo đuổi chính sách thân thiện với các nước láng giềng, xây dựng một “đất nước hiện đại” phù hợp với mong muốn của người dân và xu thế thời đại.

Ông Vương đề nghị cộng đồng quốc tế nên hợp tác với Taliban “theo một cách hợp lý và thực dụng”.

Về cơ bản, Trung Quốc vẫn luôn hoan nghênh việc Taliban trở lại cầm quyền và nhiều lần bày tỏ sẵn sàng làm việc với chế độ mới. Một Afghanistan ổn định có thể mở ra cơ hội phát triển các nguồn tài nguyên khoáng sản đáng kể của đất nước và thúc đẩy sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường của Bắc Kinh. Trung Quốc cũng tin tưởng vào việc Taliban có thể kiềm chế các phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan đe dọa lợi ích của Trung Quốc ở cả trong và ngoài nước.

Ông Mullah Abdul Ghani Baradar, quyền Phó Thủ tướng Chính phủ Taliban khẳng định nhóm này nhằm tăng cường hợp tác với Bắc Kinh trong nhiều lĩnh vực, đồng thời tuyên bố sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ ai hoặc bất kỳ lực lượng nào sử dụng lãnh thổ Afghanistan để gây tổn hại cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Raffaello Pantucci, cộng sự cấp cao tại Viện Dịch vụ Liên hợp Hoàng gia Anh cho rằng, việc Trung Quốc không cung cấp thông tin chi tiết cụ thể về viện trợ nhân đạo chứng tỏ “họ vẫn chưa thực sự cam kết”. 

Ông nói: “Bắc Kinh chủ yếu tập trung vào việc đảm bảo rằng có một ‘chính quyền chức năng’ ở Kabul. Họ lo ngại khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng nhân đạo và khủng hoảng an ninh có khả năng leo thang sẽ dẫn đến một mớ hỗn độn mà họ sẽ mắc kẹt vào đó.”

Hiện ông Vương đang có chuyến thăm hai ngày tới Qatar trước chuyến đi đến châu Âu để đến thăm Ý, Albania, Serbia và Hy Lạp.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: