Trung Quốc đã phản ứng giận dữ vào hôm thứ Tư (27/10) trước thông tin rằng một nhóm các nhà lập pháp châu Âu đang lên kế hoạch thăm chính thức Đài Loan. Bắc Kinh thề sẽ trả đũa mạnh mẽ hơn nếu chuyến đi tới Đài Bắc thành hiện thực trong những ngày tới.

Embed from Getty Images

Một phái đoàn từ Ủy ban đặc biệt của Nghị viện châu Âu (EP) về can thiệp nước ngoài sẽ gặp các quan chức tư pháp và đối ngoại cấp cao của Đài Loan trong thời gian tới, tờ SCMP đưa tin vào cuối ngày thứ Ba.

Chuyến thăm vẫn chưa được Đài Loan chính thức thừa nhận sẽ có sự tham gia của Thành viên Nghị viện châu Âu Raphaël Glucksmann, người nằm trong số 5 nghị viên (MEP) bị Bắc Kinh trừng phạt vào tháng 3, tờ Post cho biết.

Phản ứng lại trước thông tin trên, phái bộ Trung Quốc tại Brussels cho biết chuyến thăm sẽ “gây tổn hại đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và làm suy yếu sự phát triển lành mạnh của quan hệ Trung Quốc – EU.”

Bắc Kinh cũng đe dọa sẽ có “những phản ứng tiếp theo phù hợp với diễn tiến của tình hình.”

Chính sách “một Trung Quốc” của Liên minh châu Âu hiện tại là ​​27 quốc gia thành viên duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc, nhưng vẫn tiếp tục phát triển các mối quan hệ không chính thức với Đài Loan.

Mặc dù quan điểm chính thức của EU vẫn là không công nhận nhà nước Đài Loan, nhưng EU đã ủng hộ quyền của các nước thành viên trong việc làm sâu sắc thêm quan hệ của họ với hòn đảo này trong khuôn khổ “một Trung Quốc” của khối. 

Brussels cũng không coi việc hội nhập kinh tế và văn hóa sâu hơn, hoặc các chuyến thăm không chính thức của các quan chức riêng lẻ là vi phạm chính sách của mình.

Trong khi đó, ngày càng nhiều nghị viên châu Âu đang kêu gọi các mối quan hệ chính trị mạnh mẽ hơn với hòn đảo dân chủ. Tin tức về phái đoàn đến thăm được đưa ra chỉ một tuần sau khi EP bỏ phiếu ủng hộ áp đảo cho báo cáo đầu tiên về Đài Loan.

Sự thay đổi của EU một phần được thúc đẩy bởi các quốc gia thành viên Trung và Đông Âu.

Tuần này, Slovakia và Cộng hòa Séc đã đón tiếp chuyến thăm cấp cao của Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu. Ông Wu cũng sẽ đi đến Ba Lan và Brussels.

Lê Vy

Xem thêm: