Hôm 9/12, Trung Quốc cảnh báo các quốc gia phương Tây đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 sẽ phải “trả giá”.

Hoa Kỳ là nước mở đầu cho chiến dịch tẩy chay ngoại giao đối với Olympic Bắc Kinh, viện dẫn tình trạng vi phạm nhân quyền trên diện rộng của Trung Quốc mà nước này coi là “tội ác diệt chủng” đối với thiểu số người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương.

Theo sau Hoa Kỳ, các đồng minh Úc, Anh và Canada lần lượt tuyên bố tẩy chay ngoại giao đối với Olympic Bắc Kinh.

New Zealand cũng sẽ không cử các quan chức đến, nhưng viện dẫn lý do đại dịch COVID-19.

Tuy vậy, các vận động viên của những quốc gia nói trên vẫn đến Trung Quốc thi đấu như bình thường.

Hôm thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã nói với các phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ rằng: “Việc Mỹ, Úc, Anh và Canada sử dụng nền tảng Olympic để thao túng chính trị là không có tính chất đại chúng và là hành vi tự cô lập, và rằng họ chắc chắn sẽ phải trả giá cho hành động sai trái của mình.”

Trên thế giới, nhiều nhóm vận động đã ủng hộ cuộc tẩy chay. Giám đốc phụ trách Trung Quốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Sophie Richardson gọi đây là một “bước quan trọng để thách thức tội ác chống lại loài người của chính phủ Trung Quốc nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ khác”.

Các nhà vận động nói rằng ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người thiểu số Hồi giáo khác đã bị giam giữ trong các “trại cải tạo” ở Tân Cương, nơi Trung Quốc cũng bị buộc tội triệt sản phụ nữ và cưỡng bức lao động.

Trong khi đó, Bắc Kinh nói rằng các trại này là trung tâm đào tạo nghề nhằm chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach hôm thứ Tư cho biết ông giữ thái độ trung lập về mặt chính trị đối với vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh điểm quan trọng là “sự tham gia của các vận động viên trong Thế vận hội Olympic”.

Các quốc gia khác đang cân nhắc các động thái của riêng họ.

Pháp, quốc gia chuẩn bị đảm nhận chức vụ chủ tịch Hội đồng châu Âu vào ngày 1 tháng 1, cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ cân nhắc một phản ứng phối hợp của EU đối với quyết định của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Điện Kremlin chỉ trích động thái của Mỹ, nói rằng Olympic năm 2022 không nên “có chính trị”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận lời mời tham dự Olympic của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Lê Vy 

Xem thêm: