Chính phủ Trung Quốc vừa phát thông báo tới công dân của họ ở Việt Nam cần cẩn trọng sau “vụ biểu tình” tại nhiều điểm nóng ở Việt Nam trong đó có yếu tố “chống Trung Quốc”.

Vụ biểu tình hôm Chủ nhật 10/6/2018 diễn ra ở nhiều địa phương trên khắp Việt Nam, nhằm chống dự luật Đặc khu kinh tế và dự luật an ninh mạng, theo Reuters.

Reuters cũng cho hay đã có đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát khiến hơn 100 người biểu tình bị bắt và hàng chục cảnh sát bị thương tại miền Trung Việt Nam.

Người biểu tình e ngại dự luật Đặc khu kinh tế được thông qua sẽ khiến Trung Quốc được sở hữu các vị trí trọng yếu của Việt Nam tới 99 năm.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã ghim một thông báo trên website của họ nói rằng vụ biểu tình là “trái phép” và có một số nội dung “chống Trung Quốc.”

“Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ các diễn tiến liên quan và nhắc nhở công dân Trung Quốc tại Việt Nam cần chú ý an toàn khi di chuyển,” thông cáo nói.

Hôm thứ Hai, Quốc hội Việt Nam đã bỏ phiếu thông qua quyết định hoãn Dự luật đặc khu.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch Quốc hội cho rằng người biểu tình có thể đã hiểu nhầm vấn đề, kêu gọi người dân tin vào quyết định của Quốc hội:

“Đáng tiếc là người dân liên quan không hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu nhầm vấn đề, nên có hành động quá khích; không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng để gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

“Đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các dự án Luật mà Quốc hội đang thảo luận thì luôn lắng nghe ý kiến của người dân’, tờ VNExpress dẫn lời bà Ngân nói.

Chính phủ Việt Nam cho hay dự luật Đặc khu kinh tế nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế tại ba tỉnh ở Bắc, Trung và Nam Việt Nam và mang lại “không gian để thử nghiệm thể chế”.

Các vụ biểu tình ở Việt Nam, được Reuters nhận định là hiếm hoi và đã ngay lập tức bị cảnh sát can thiệp, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Việt-Trung ngày càng gia tăng do các động thái quân sự hóa biển Đông ngày càng trắng trợn của Trung Quốc.

Một số người tham gia biểu tình cũng bày tỏ phản đối đối với một dự luật khác tên là Luật an ninh mạng, cho rằng dự luật này sẽ gây thiệt hại về kinh tế và bóp nghẹt tự do cá nhân trên không gian mạng tại Việt Nam.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: