Hôm thứ Ba (13/4), Bắc Kinh cảnh báo sẽ quyết tâm ngăn chặn Đài Loan xích lại gần Washington bằng hành động quân sự trước chuyến thăm của một phái đoàn Hoa Kỳ.

Máy bay Trung Quốc J-16 bay vào ADIZ Đài Loan (Ảnh: BQP Đài Loan)

Ma Xiaoguang, phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện, cho biết việc triển khai đội máy bay lớn nhất đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan (ADIZ) gần đây là thông điệp mà Bắc Kinh muốn nói với Đài Loan rằng việc xích lại gần Mỹ để đòi độc lập sẽ thất bại.

“Tín hiệu mà cuộc tập trận đưa ra là chúng tôi quyết tâm ngăn chặn Đài Loan độc lập, và ngăn Đài Loan làm việc với Mỹ. Chúng tôi đang làm điều đó bằng hành động,” Ma nói với các phóng viên hôm thứ Ba.

“Chúng tôi không hứa hẹn từ bỏ việc sử dụng vũ lực, và chúng tôi có thể thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết. Chúng tôi nhắm vào sự can thiệp của các thế lực bên ngoài và số lượng rất nhỏ những người ly khai và các hoạt động ly khai của họ. Chúng tôi chắc chắn không nhằm vào những người đồng hương ở Đài Loan”.

Cảnh báo của Ma được đưa ra khi cựu thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Chris Dodd và các cựu thứ trưởng ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg đến Đài Loan vào thứ Ba theo yêu cầu của Biden.

Nhà Trắng cho biết cuộc trao đổi là một “tín hiệu” về cam kết của ông Biden đối với Đài Loan và nền dân chủ của hòn đảo.

Phái đoàn Mỹ dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào thứ Năm.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành hướng dẫn mới cho phép các quan chức Mỹ gặp gỡ tự do hơn với các quan chức Đài Loan, một động thái làm sâu sắc hơn quan hệ với Đài Bắc trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố là của riêng mình.

Ông Ma nói rằng Mỹ nên tôn trọng nguyên tắc “một Trung Quốc” và “xử lý đúng đắn” vấn đề Đài Loan.

Ông nói: “Các thế lực bên ngoài sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc … chắc chắn sẽ thất bại trước quyết tâm mạnh mẽ của 1,4 tỷ người dân Trung Quốc”.

Bắc Kinh đã điều 25 máy bay chiến đấu tới ADIZ của Đài Loan hôm thứ Hai, bao gồm 14 máy bay chiến đấu J-16, 4 máy bay chiến đấu J-10, 4 máy bay ném bom H-6K, 2 máy bay tác chiến chống tàu ngầm Y-8 và 1 máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm KJ-500.

Đây là cuộc xâm nhập lớn nhất từ ​​trước đến nay của máy bay Quân đội Giải phóng Nhân dân vào ADIZ của Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cảnh báo Bắc Kinh về dã tâm xâm lược Đài Loan.

Nhưng Ma nói rằng cuộc diễn tập là cần thiết để “bảo vệ chủ quyền quốc gia.”

Ông nói: “Tình hình phức tạp và nghiêm trọng hiện nay trên eo biển Đài Loan chủ yếu là do Đảng Dân chủ Tiến bộ đang cấu kết với các lực lượng ly khai và bên ngoài để tìm kiếm các hành động khiêu khích độc lập.”

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: