Hôm thứ Ba (13/4), các quan chức Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ đừng “đùa với lửa” khi đề cập đến mối quan hệ của Hoa Kỳ với Đài Loan, sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ban hành hướng dẫn mới nhằm thắt chặt hơn mối quan hệ với Đài Bắc.

Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có khả năng mang hạt nhân xâm nhập không phận Đài Loan, gia tăng áp lực quân sự lên đảo quốc này. (Ảnh minh họa từ Bộ Quốc phòng Đài Loan).

Động thái của các quan chức chính phủ Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự xung quanh đảo quốc này.

Hôm thứ Ba (13/4), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với các phóng viên: “Sẽ không có thỏa hiệp và không có khả năng nhượng bộ. Chúng tôi yêu cầu Hoa Kỳ nắm bắt tình hình, tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc một Trung Quốc và ba thông báo chung Trung – Mỹ, tránh đùa với lửa, ngay lập tức ngừng tiếp xúc chính thức với Đài Loan dưới mọi hình thức.”

Phát ngôn viên Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ không nên gửi “những tín hiệu sai lầm tới ‘lực lượng đòi độc lập’ cho Đài Loan để không gây ảnh hưởng phá hoại và tổn hại đến mối quan hệ Trung – Mỹ, cũng như hòa bình và ổn định tại Eo biển Đài Loan”.

Mặc dù Hoa Kỳ chính thức công nhận Bắc Kinh và chính sách “một Trung Quốc”, nhưng về mặt pháp lý Washington có trách nhiệm phải cung cấp vũ khí cho Đài Loan để tự vệ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979.

Hôm thứ Sáu (9/4), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn “tự do hóa” mới về cách Hoa Kỳ sẽ mở rộng và thắt chặt hơn mối quan hệ không chính thức của mình với Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với Fox News: “Sự ủng hộ của chúng tôi đối với Đài Loan hết sức vững chắc. Chúng tôi cam kết thắt chặt hơn nữa mối quan hệ của chúng ta với Đài Loan, một nền dân chủ hàng đầu và là một đối tác an ninh và kinh tế quan trọng.”

Hướng dẫn mới cho phép tăng cường giao tiếp giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, một động thái có thể gây căng thẳng hơn nữa đến mối quan hệ Mỹ – Trung, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực vẫn không ngừng gia tăng.

Reuters đưa tin, Trung Quốc đang đẩy lùi ranh giới bằng cách liên tục đưa máy bay và máy bay chiến đấu xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan, khiến Hải quân Hoa Kỳ phải gửi một tàu khu trục có gắn tên lửa dẫn đường đến Eo biển Đài Loan vào tuần trước.

Taiwan News đưa tin, hôm thứ Hai (12/4), 22 máy bay của Trung Quốc bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có khả năng mang hạt nhân đã bay qua vùng ADIZ của Đài Loan.

Gia Huy (Theo Fox News)

Xem thêm: