Hôm thứ Bảy (24/8), Trung Quốc cảnh báo Mỹ hãy dừng ngay hành vi thương mại “sai lầm” nếu không sẽ phải gánh hậu quả.

chiến tranh thương mại
Ngòi nổ của chiến tranh thương mại Trung – Mỹ chính là hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc (Ảnh minh họa từ Shutterstock)

Bình luận nêu trên do Bộ Thương mại Trung Quốc phát đi sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washington sẽ áp thuế bổ sung 5% lên 550 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Đây là động thái trả đũa nhanh chóng của chính quyền Trump khi chế độ Bắc Kinh loan báo đánh thuế lên thêm 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trong tuyên bố cảnh báo Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay: “Chủ nghĩa bảo hộ thương mại đơn phương và bắt nạt và áp lực tối đa vi phạm sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước Trung, Mỹ đã đạt được, vi phạm quy tắc tôn trọng lẫn nhau và lợi ích song phương, và gây tổn hại nghiêm trọng cho hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại quốc tế thông thường.

Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi Mỹ đừng đánh giá sai lầm tình hình hoặc đánh giá thấp quyết tâm của nhân dân Trung Quốc,” tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nói thêm.

Trước đó, Tổng thống Trump qua Twitter đã thông báo Mỹ sẽ tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 25% lên 30%, có hiệu lực vào ngày 1/10. Đây cũng là ngày kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đồng thời, ông Trump cũng thông báo tăng thuế từ 10% lên 15% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại, có hiệu lực trong hai đợt 1/9 và 15/12.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc (và nhiều nước khác) đã lợi dụng Mỹ về thương mại, Đánh cắp Sở hữu Trí tuệ và nhiều thứ khác nữa. Đất nước của chúng ta đang mất HÀNG TRĂM TỶ USD mỗi năm cho Trung Quốc, và chưa có dấu hiệu dừng lại. Đáng buồn thay, những chính quyền [Mỹ] trước đây đã cho phép Trung Quốc vượt xa Thương mại Công bằng và Cân bằng đến nỗi nó trở thành gánh nặng lớn cho người nộp thuế Mỹ. Là Tổng thống [Mỹ], tôi không thể cho phép điều này xảy ra thêm nữa!” ông Trump tweet hôm 24/8.

Bắt đầu từ 1/10, 250 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm từ Trung Quốc, hiện đang bị áp thuế 25%, sẽ bị đánh thuế ở mức 30%,” ông Trump thông báo. “Ngoài ra, 300 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm từ Trung Quốc còn lại, khoản sẽ bị đánh thuế 10% từ 1/9, bây giờ sẽ tăng lên mức 15%. Cảm ơn quý vị đã quan tâm đến vấn đề này!

Thông báo tăng thuế 5% lên 550 tỷ USD hàng Trung Quốc của ông Trump đến vài giờ sau khi Bắc Kinh quyết định họ sẽ áp thuế trả đũa lên thêm 75 tỷ USD hàng hóa nhập từ Mỹ với 5078 danh mục sản phẩm, trong đó có đậu nành và ethanol. Trung Quốc cũng sẽ khôi phục mức thuế 25% đối với ô tô và 5% đối với phụ tùng ô tô Mỹ mà họ đã hoãn áp đặt từ tháng Mười Hai năm ngoái.

Hai nước Mỹ – Trung đã bị cuốn vào cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua với việc trả đũa thuế quan qua lại, song song với các vòng đàm phán song phương.

Theo Reuters, vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng Chín này tại Washington D.C. Tuy nhiên, với việc leo thang thương chiến trầm trọng hiện nay, vẫn chưa rõ liệu hai bên có tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán hay không.

Như Ngọc

Xem thêm: