Lindsey Graham là nhà lập pháp Mỹ đầu tiên bước xuống máy bay sau khi phái đoàn Quốc hội Hoa Kỳ hạ cánh xuống sân bay Songshan ở Đài Bắc vào tối thứ Năm. Chuyến thăm này đã khiến Bắc Kinh tức giận. 

Phái đoàn Quốc hội Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan hôm 14/4/2022 (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Đài Loan).

Một phái đoàn bao gồm sáu thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ do Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, người giữ chức thành viên xếp hạng Ủy ban Ngân sách Thượng viện dẫn đầu, đã đến Sân bay Songshan lúc 7:40 tối thứ Năm (14/4). Họ đã được chào đón bởi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Joseph Wu tại sân bay.

Phái đoàn sẽ gặp Tổng thống Thái Anh Văn để  trao đổi ý kiến ​​về các chủ đề hợp tác Hoa Kỳ – Đài Loan, mối đe dọa từ Trung Quốc và an ninh khu vực, CNA đưa tin.

Ngoài ông Graham, những người khác trong phái đoàn bao gồm Thượng nghị sĩ Bob Menendez của Đảng Dân chủ, bang New Jersey; và 4 thành viên Đảng Cộng hòa là TNS Richard Burr, Robert Portman, Ben Sasse và Ronny Jackson.

Các nhà lập pháp dự kiến ​​sẽ rời Đài Bắc vào chiều thứ Sáu theo giờ địa phương, sau khi ​​gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Bộ trưởng Quốc phòng Chiu Kuo-cheng, cùng những người khác.

Chuyến thăm được cho là để gửi tín hiệu đoàn kết với nhà lãnh đạo Đài Loan vào thời điểm áp lực chính trị và quân sự ngày càng tăng từ Bắc Kinh.

Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979. Nước này thiết lập quan hệ chính thức với Bắc Kinh một phần để đối đầu với kẻ thù chung thời Chiến tranh Lạnh của họ là Liên Xô. Quan hệ của Mỹ với Đài Loan vẫn bền chặt nhưng không chính thức, trong khi Trung Quốc vẫn tuyên bố hòn đảo này là một phần lãnh thổ của mình và đe dọa dùng vũ lực để chiếm nó.

Trong một tuyên bố trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết “Thượng nghị sĩ Graham và các thành viên có uy tín khác của Quốc hội Hoa Kỳ chắc chắn sẽ củng cố tình hữu nghị thân thiết giữa Đài Loan và Hoa Kỳ, đồng thời làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn cầu giữa hai bên trong các lĩnh vực khác nhau”.

Hôm 14/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh “phản đối các tương tác chính thức dưới bất kỳ hình thức nào giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.” 

“Hoa Kỳ nên dừng lại việc ngày càng tiến xa hơn trên con đường nguy hiểm này,” ông nói thêm.

Lê Vy