Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ Sáu (27/4) đã cảnh báo những nhà hoạt động ly khai Đài Loan đừng mong đợi Mỹ có thể bảo vệ họ.

Embed from Getty Images

Đài Loan cũng thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập quân sự bắn đạn thật để phòng vệ mối đe dọa từ Trung Quốc Đại lục.

Hoàn cầu Thời báo, cơ quan của nhà nước Trung Quốc, hôm thứ Sáu (27/4) đã đăng bài xã luận tuyên bố rằng nếu “lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan tiếp tục có những hành động liều lĩnh, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ thực hiện các bước xa hơn”.

Bài xã luận của Hoàn cầu Thời báo cho hay: “Những cuộc tập trận bắn đạn thật trên Eo biển Đài Loan và các chuyến bay tuần tra quanh đảo Đài Loan do PLA thực hiện những ngày gần đây, đặc biệt nhắm mục tiêu vào các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan đã gây sốc cho hòn đảo này. Tuy nhiên, một số phần tử ly khai đã cố gắng tự động viên bản thân họ bằng cách hy vọng vào sự giúp đỡ của Mỹ”.

Các tay bút hiếu chiến của Hoàn cầu Thời báo tiếp tục tuyên bố rằng lực lượng động lập Đài Loan nên “từ bỏ giấc mơ của họ” về ô bảo vệ từ Mỹ, ngay cả khi Washington tiếp tục bán vũ khí cho Đài Bắc và thông qua đạo luật cho phép trao đổi phái đoàn ngoại giao cấp cao giữa Mỹ và Đài Loan, cũng như xóa bỏ tất cả các hạn chế về di trú.

Lực lượng độc lập Đài Loan nên từ bỏ giấc mơ của họ rằng Mỹ có thể bảo vệ họ. Cạnh tranh quân sự giữa Trung Quốc Đại lục và Mỹ tại Tây Thái Bình Dương không phải tất cả đều về Đài Loan”, Hoàn cầu Thời báo nhấn mạnh.

Mặc dù được quản lý bởi một chính phủ độc lập, bầu cử dân chủ, nhưng việc ngày càng tăng kêu gọi độc lập hoàn toàn cho Đài Loan vẫn khiến giới chức Bắc Kinh nổi giận. Chính quyền Trung Quốc Đại lục tiếp tục đáp trả yêu sách đòi vị thế độc lập hoàn toàn của Đài Loan trên trường quốc tế bằng cách tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trên Eo biển Đài Loan. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh ngoài khơi xa của Trung Quốc, chứ không phải là một quốc gia độc lập, có chủ quyền.

Áp lực quân sự tăng lên chống lại lực lượng độc lập Đài Loan là để đáp trả tình huống leo thang các hoạt động ly khai của họ. Đảng Dân chủ Cấp tiến Đài Loan [của Tổng thống Thái Anh Văn] mong muốn thu hút Mỹ tham gia nhiều hơn vào vấn đề Đài Loan. Kết quả là, PLA sẽ thiết lập các chuẩn bị cần thiết của mình cho các xung động quân sự”, Hoàn cầu Thời báo lý giải về việc PLA gia tăng các hoạt động tập trận bắn đạn thật gần đây.

Tuần trước, không lực PLA cũng đã cho phát hành một video tuyên truyền cho thấy các máy bay ném bom tuần tra quanh đảo Đài Loan. Đây là một động thái cảnh báo khác để buộc chính phủ dân chủ Đài Bắc phải bắt tay hợp tác với Bắc Kinh.

Trong vài tuần gần đây, giới chức Trung Quốc liên tục phát đi cảnh báo về việc Mỹ thông qua Đạo luật Di trú Đài Loan sẽ gây ra “sự xáo trộn nghiêm trọng đối với quan hệ Trung-Mỹ và tình hình ở Eo biển Đài Loan”.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã từng nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ “không bao giờ nhường một tấc đất nào” cho các phong trào ly khai.

Hoạt động của những phần tử ly khai sẽ gặp phải sự lên án của nhân dân, chịu hình phạt của lịch sử. Không một tấc đất nào của lãnh thổ chúng ta sẽ được hoặc có thể được nhượng lại” cho các phần tử ly khai, ông Tập tuyên bố cứng rắn như vậy trước đông đảo đại biểu tham dự kỳ họp Quốc hội Nhân dân Trung Quốc gần đây.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: