Trong khi Nga gần đây đang được quốc tế chú ý trong bối cảnh ​​căng thẳng gia tăng trước nguy cơ nước này có thể xâm lược Ukraine, Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo rõ ràng cho Mỹ về vấn đề Đài Loan.

Embed from Getty Images

Qin Gang (Tần Cương), đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin NPR hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ có thể đối mặt với “xung đột quân sự” với Trung Quốc liên quan tới tương lai của Đài Loan.

Ông Tần, người được bổ nhiệm giữ chức vụ đại sứ tại Washington, D.C. vào tháng 7, cảnh báo vai trò của Hoa Kỳ trong kế hoạch đòi độc lập của Đài Loan. Đại sứ lưu ý rằng “vấn đề Đài Loan là mối quan hệ lớn nhất giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.”

Đài Loan đã duy trì một chính phủ tách biệt với Trung Quốc đại lục kể từ năm 1949, nhưng chính phủ Trung Quốc coi hòn đảo này là một tỉnh nổi loạn, không phải là một quốc gia độc lập.

Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đạt được mục tiêu tái “thống nhất” Đài Loan, nhưng chính phủ Đài Loan đã thề rằng họ sẽ tự vệ đến cùng nếu căng thẳng giữa hai bên leo thang. Đài Loan tuyên bố hòn đảo này là lãnh thổ của riêng mình.

Trong khi Hoa Kỳ không chính thức công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập, nhưng cam kết sẽ giúp Đài Loan có đủ công cụ cần thiết để tự vệ.

“Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 cung cấp cơ sở pháp lý cho mối quan hệ không chính thức giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, đồng thời thể hiện cam kết của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ”, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong Tờ thông tin về Quan hệ Hoa Kỳ với Đài Loan. “Hoa Kỳ kiên quyết giải quyết bằng biện pháp hòa bình các khác biệt xuyên eo biển, phản đối các bên đơn phương thay đổi hiện trạng và khuyến khích cả hai bên tiếp tục đối thoại mang tính xây dựng trên cơ sở tự trọng và tôn trọng lẫn nhau.”

“Nếu chính quyền Đài Loan, được sự khuyến khích của Hoa Kỳ, tiếp tục đi theo con đường giành độc lập, thì rất có thể Trung Quốc và Hoa Kỳ, hai nước lớn, sẽ tham gia vào một cuộc xung đột quân sự”, ông Tần nói hôm Chủ nhật, theo NPR. 

Mặc dù cảnh báo về nguy cơ xung đột quân sự, ông Tần nói rằng Trung Quốc không muốn xảy ra chiến tranh, nhưng ông khẳng định rằng trong trường hợp Đài Loan quyết định chính thức tuyên bố độc lập, “Trung Quốc sẽ không cam kết từ bỏ các biện pháp phi hòa bình đối với việc thống nhất vì đây là sự cản trở.”

“Người dân ở hai bên eo biển Đài Loan là người Trung Quốc, vì vậy chúng tôi là đồng bào. Vì vậy, điều cuối cùng chúng tôi muốn làm là chiến đấu với đồng bào mình. Và chúng tôi sẽ làm hết sức mình với sự chân thành nhất để đạt được một sự thống nhất hòa bình”, ông Tần nói.

Hôm Chủ nhật tuần trước, Trung Quốc đã điều 39 máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Chúng bao gồm 24 máy bay chiến đấu J-16, 10 máy bay chiến đấu J-10, hai máy bay vận tải Y-9, hai máy bay cảnh báo chống tàu ngầm Y-8 và một máy bay ném bom H-6 có khả năng mang hạt nhân.

Đáp lại, Đài Loan đã cử máy bay quân sự để giám sát các hoạt động của máy bay phản lực Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật rằng đây là phi đội máy bay lớn nhất mà Trung Quốc gửi tới hòn đảo này trong năm nay.

Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Antony Blinken rằng Tổng thống Biden đã phản ứng tích cực đối với “ba nguyên tắc gồm tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi” của ông Tập Cận Bình khi Chủ tịch Trung Quốc đề xuất các chủ trương trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11 năm ngoái giữa hai nhà lãnh đạo.

“Tuy nhiên, những gì thế giới thấy là quan điểm trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã không có sự thay đổi đáng kể; các tuyên bố của Tổng thống Biden cũng không được thực hiện một cách thực sự”, ông Vương nói.

“Hoa Kỳ tiếp tục có những lời nói và hành động sai trái chống lại Trung Quốc, gây ra những cú sốc mới trong quan hệ song phương”, ông Vương nói với ông Blinken, theo một báo cáo do Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố.

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ “ngừng can thiệp vào Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, ngừng chơi với lửa về vấn đề Đài Loan và ngừng tạo ra các ‘bè phái’ chống Trung Quốc khác nhau để kiềm chế Trung Quốc.”

Tiến Minh (theo Newsweek)

Xem thêm: