Tờ Hoa Nam Buổi Sáng, hôm thứ Năm 27/4, dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết nước này sẽ thực hiện tập trận bắn đạn thật và thử các loại vũ khí mới để đảm bảo an ninh quốc gia nhằm phản ứng lại việc Hoa Kỳ triển khai lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Một thiết bị phóng tên lửa của THAAD (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)
Một thiết bị phóng tên lửa của THAAD (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Dương Vũ Quân (Yang Yujun) hôm thứ Năm 27/4 nói rằng Trung Quốc cực lực phản đối triển khai THAAD tại Hàn Quốc vì điều đó sẽ phá vỡ ổn định khu vực.

Quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện tập trận bắn đạt thật với các mục tiêu chiến thuật, đồng thời thử vũ khí, khí tài mới để đảm bảo an ninh quốc gia và hòa bình ổn định khu vực”. Ông Dương nhấn mạnh.

Tuyên bố này của ông Dương đến sau khi Hoa Kỳ tiến hành di chuyển và lắp đặt hệ thống THAAD trong đêm thứ Tư 26/4 tại khu vực cách thủ đô Seoul khoảng 250km về phía Nam.

Chuyên gia phân tích quân sự Lý Kiệt (Li Jie) nói bình luận của ông Dương có ý nhắc Hoa Kỳ và Hàn Quốc rằng Trung Quốc có thể sử dụng các biện pháp, bao gồm cả các loại vũ khí “cứng và mềm” để phá hủy hệ thống THAAD.

Trung Quốc có thể sử dụng tên lửa tầm ngắn và tầm trung Dongfeng truyền thống như là ‘vũ khí giết người cứng rắn’ trong trường hợp xảy ra chiến tranh”. Ông Lý nói. Cũng theo ông này, “vũ khí mềm” mà Bắc Kinh có thể sử dụng là các đầu đạn xung điện, cũng như các công nghệ can thiệp điện tử để vô hiệu hóa radar của hệ thống THAAD.

Trong khi đó, phía Seoul cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa vừa triển khai là cần thiết vì có những thách thức từ phía Bắc Triều Tiên.

Cảnh báo của ông Dương được đưa ra một ngày sau khi quân đội Trung Quốc và Nga tổ chức cuộc họp báo chung lần ba về phòng thủ tên lửa tại Moscow. Hai bên khẳng định lại thông điệp cùng phản đối mạnh mẽ sự hiện diện hệ thống THAAD của Hoa Kỳ trong khu vực.

Thông điệp do Trung Quốc và Nga đưa ra là rất rõ ràng. Họ đang cùng chung tay để giải quyết vấn đề triển khai THAAD tại Hàn Quốc”. Ông Lý nói.

Trong tháng này, chỉ huy phòng không Nga, ông Viktor Gumyonny nói với báo chí trong nước rằng Moscow đã có kế hoạch kết hợp tên lửa đất đối không S-500 thế hệ tiếp theo vào các hệ thống tên lửa khác trong mạng lưới phòng không tích hợp để chống lại THAAD.

Ông Chu Chấn Minh (Zhou Chenming) thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng Knowfar cho biết cuộc họp báo Trung-Nga nhằm cho Mỹ và Hàn Quốc biết rằng hai nước này đủ mạnh để đối phó với THAAD, đồng thời cũng cảnh báo Nhật Bản và Đài Loan không nên tham gia vào mạng lưới phòng không do Mỹ xây dựng.

Theo báo Hoa Nam Buổi Sớm, Nhật Bản, trước mối đe dọa ngày càng tăng cao từ phía Bắc Triều Tiên, cũng đang xem xét phối hợp cùng Mỹ triển khai lắp đặt hệ thống THAAD.

Bắc Kinh cũng lo lắng rằng Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn và đảng Tiến bộ Dân chủ của bà có thể sẽ theo bước Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục triển khai hệ thống THAAD, bởi vì Trung Quốc hiện đang có 2.000 tên lửa nhắm mục tiêu đến hòn đảo này.

Trong một diễn biến liên quan, trước sự leo thang căng thẳng và có xu hướng chạy đua vũ trang tại Đông Bắc Á, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi các bên nên ngồi vào bàn đàm phán.

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Abe tại Moscow hôm thứ Năm 27/4, Tổng thống Putin thúc giục các bên liên quan nên “kiềm chế sử dụng các ngôn từ đầy tích khiêu khích, thù hận”.

Ông Putin nói rằng cả ông và Thủ tướng Abe đều muốn thấy “cuộc đối thoại hòa bình, xây dựng” giữa các bên đối lập.

Những quan ngại của Nga và Nhật là có cơ sở vì nếu xung đột trên bán đảo Triều Tiên xảy ra, Hàn Quốc và Nhật Bản chính là hai mục tiêu gần nhất mà Bình Nhưỡng có thể nhắm tới.

Ông Abe rất quan tâm đến việc đảm bảo tình hình khu vực không xấu đi thêm.

Chia sẻ với ông Abe, Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Theo tôi, và cũng là quan điểm ngài Thủ tướng, tình hình trên bán đảo Triều Tiên không may đã trở nên tồi tệ hơn nhiều. Chúng tôi kêu gọi tất cả các chính phủ liên quan hãy kiềm chế không sử dụng những lời lẽ hiếu chiến và nỗ lực để đối thoại xây dựng hòa bình”.

Tân Bình

Xem thêm: