Các nhà chức trách Trung Quốc hôm thứ Hai (3/6) đã cảnh báo sinh viên và học giả về các rủi ro liên quan tới việc học tập, nghiên cứu tại Mỹ, trong đó có các giới hạn về thời gian thị thực và khả năng bị từ chối thị thực, Reuters đưa tin.

sinh-vien
Ảnh minh họa từ ShutterStock

Trong một tuyên bố ngắn phát hành hôm thứ Hai (3/6), Bộ Giáo dục Trung Quốc đã nói rằng gần đây một số sinh viên đang theo đuổi việc học tập tại Mỹ đã phải đương đầu với các vấn đề về thời gian thị thực bị giới hạn và gia tăng nguy cơ bị từ chối thị thực.

“Điều này đã đang ảnh hưởng tới các sinh viên Trung Quốc sẽ du học tại Mỹ hoặc hoàn thành tốt việc học tập của họ,” tuyên bố của Bộ Giáo dục viết.

Tuyên bố nói thêm rằng: “Bộ Giáo dục nhắc nhở sinh viên và học giả về sự cần thiết phải tăng cường đánh giá rủi ro trước khi du học, tăng cường nhận thức phòng ngừa và thực hiện các chuẩn bị tương ứng.”

Tuy nhiên, truyền hình nhà nước Trung Quốc dẫn lời phát ngôn viên Bộ Giáo dục Xu Mei nói rằng bất chấp mâu thuẫn thương mại, “tình hình chung” đối với sinh viên Trung Quốc sẽ tới Mỹ vẫn duy trì ổn định và các viện giáo dục đại học Mỹ vẫn chào đón sinh viên Trung Quốc và hợp tác với Trung Quốc.

Theo Reuters, hàng năm có khoảng 360.000 công dân Trung Quốc học tập, nghiên cứu tại Mỹ. Các hoạt động kinh tế từ nguồn này, chủ yếu là học phí và các lệ phí khác mang lại doanh thu cho Mỹ khoảng 1,4 tỷ USD hàng năm.

Cảnh báo của Bộ Giáo dục Trung Quốc đã nhanh chóng lan tỏa trên mạng xã hội và trở thành chủ đề nóng trên mạng Weibo. Nhiều người sử dụng Weibo đã bày tỏ quan ngại về việc tới Mỹ và những người khác nói họ sẽ tới các nước khác.

“Điều này thực sự đáng sợ,” một người dùng Weibo viết.

Một thành viên khác viết: “Thế giới này quá rộng lớn, tại sao bạn cứ phải đi tới Mỹ?”

Năm ngoái, Đại sứ Quán Trung Quốc tại Washington D.C đã phát hành một khuyến nghị an ninh đối với công dân Trung Quốc sẽ di trú tới Mỹ. Khuyến nghị này cảnh báo du khách Trung Quốc phải nhận thức về các vấn đề như giá y tế đắt đỏ, mối đe dọa xả súng và cướp giật nơi công cộng và bị các nhân viên hải quan Mỹ kiểm tra và tịch thu tài sản.

Tháng trước, một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đã giới thiệu một dự luật hướng tới việc cấm cấp thị thực sinh viên và nghiên cứu cho bất kỳ ai được thuê làm việc cho hoặc được tài trợ bởi quân đội Trung Quốc.

Dự luật này sẽ yêu cầu chính phủ Mỹ lập danh sách các viện khoa học và kỹ thuật liên kết với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và cấm cấp thị thực vào Mỹ cho bất kỳ ai do các viện này thuê hoặc tài trợ.

Dự luật nêu trên đến vào thời điểm một số quan chức Mỹ bày tỏ quan ngại rằng các công dân Trung Quốc tại các trường đại học và các viện khác ở Mỹ có thể đánh cắp sở hữu trí tuệ hoặc thậm chí làm gián điệp cho nhà nước Trung Quốc.

Như Ngọc