Trung Quốc hôm thứ Năm (7/4) cảnh báo rằng họ sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan. Bắc Kinh nói một chuyến thăm như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ Trung – Mỹ. Trung Quốc đưa ra tuyên bố như vậy sau khi truyền thông đưa tin bà Pelosi sẽ thăm Đài Loan vào Chủ Nhật (10/4).

Embed from Getty Images

Fuji News Network (FNN) hôm thứ Năm (7/4) dẫn các nguồn tin riêng, tuyên bố rằng bà Pelosi sẽ dẫn đầu một phái đoàn Mỹ tới thăm Nhật Bản vào thứ Sáu (8/4) và sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào Chủ Nhật (10/4) để thảo luận về điều phối phản ứng với cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine. Theo FNN, bà Pelosi sau đó sẽ di chuyển tới Đài Loan, vì bà quan ngại về việc Trung Quốc có thể dùng vũ lực “thay đổi nguyên trạng” Đài Loan trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine.

Bà Pelosi được cho là ban đầu đã có kế hoạch thăm Hàn Quốc sau Nhật Bản, nhưng chuyến thăm Seoul đã bị hủy để ưu tiên Đài Bắc.

Cũng trong ngày 7/4, tờ UDN đưa tin rằng phái đoàn của bà Pelosi đã lên lịch đến Đài Loan vào Chủ Nhật (10/4).

Theo Taiwain News, bà Pelosi và các thành viên khác trong đoàn đang kín tiếng về chuyến công du châu Á lần này và họ chưa đưa ra thông báo công khai về chuyến thăm Đài Loan. Tháp tùng bà Pelosi lần này khả năng có ông Gregory W. Meeks, Chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại Hạ viện Mỹ.

Ông Gregory W. Meeks năm ngoái đã bày tỏ mong muốn tới thăm Đài Loan. Hồi tháng 12/2021, ông đã loan báo kế hoạch dẫn đầu một phái đoàn lưỡng đảng của Hạ viện Mỹ tới thăm Đài Loan vào tháng 1/2022, kết hợp trong một chuyến công du châu Á, tuy nhiên chuyến thăm này đã bị hủy vì đại dịch COVID-19 và các vấn đề liên quan đến lịch trình làm việc.

Theo Reuters, văn phòng của bà Pelosi chưa trả lời câu hỏi liên quan đến chuyến thăm Đài Loan. Theo thông lệ chuẩn, các phái đoàn Mỹ trong những năm gần đây đã tránh loan báo công khai các chuyến thăm Đài Loan cho đến ngày họ đặt chân tới quốc đảo dân chủ, điều đó nhằm mục đích làm giảm thiểu sự phản đối ngoại giao và cản trở từ Bắc Kinh.

Chính phủ Đài Loan cũng chưa lên tiếng xác nhận về chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi.

Tuy nhiên, từ những thông tin trên truyền thông, phía Trung Quốc đã lên tiếng phản ứng gay gắt. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 7/4 nói với báo giới rằng Bắc Kinh cực lực phản đối tất cả các hình thức tương tác chính thức giữa Mỹ và Đài Loan, và Washington nên hủy chuyến công du của bà Pelosi.

Ông Triệu nói thêm rằng bất kỳ chuyến thăm chính thức nào của Mỹ tới Đài Loan sẽ phải chịu hậu quả. Ông không nêu chi tiết về các hậu quả này.

Chủ Nhật (10/4) là ngày kỷ niệm 43 năm Mỹ ký thành luật Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Đạo luật này định hướng các mối quan hệ Mỹ – Đài Loan khi hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức, và trong đó cũng đảm bảo cam kết Mỹ sẽ cung cấp cho Đài Loan phương tiện để tự vệ.

Lần gần nhất một chủ tịch Hạ viện Mỹ đương chức tới thăm Đài Loan là năm 1997, khi đó ông Newt Gingrich (Đảng Cộng hòa) đã gặp Tổng thống Đài Loan Lee Teng-hui tại Đài Bắc.

Bà Pelosi là chính trị gia Mỹ có thâm niên chỉ trích Trung Quốc, đặc biệt về vấn đề nhân quyền. Hồi tháng Một, bà Pelosi đã họp trực tuyến với Thủ tướng Đài Loan William Lai khi ông này kết thúc chuyến thăm Mỹ và Honduras.

Hải Đăng (T/h)