Trung Quốc hôm Chủ Nhật (4/2) đã phát đi tuyên bố chỉ trích Mỹ có “Tư tưởng Chiến tranh Lạnh” sau khi Washington thông báo kế hoạch đa dạng hóa kho vũ khí hạt nhân, phát triển thêm các loại bom hạt nhân loại nhỏ hơn.

Embed from Getty Images

Mỹ đang muốn phát triển vũ khí hạt nhân nhỏ hơn để linh hoạt đối phó với các mối đe dọa Bắc Hàn, Iran, Trung Quốc và Nga.

Trong bản Đánh giá Trạng thái Hạt nhân (NPR) phát hành tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng vũ khí hạt nhân của họ quá lớn để sử dụng và muốn phát triển thêm các loại bom hiệu xuất nhỏ hơn. Động thái này của Washington vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc, Iran và Nga.

Theo BBC, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm Chủ Nhật (4/2) đã nói rằng: “Quốc gia sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, nên chủ động theo đuổi xu hướng [giải trừ quân bị] thay vì đi ngược lại nó”.

Phía Trung Quốc tuyên bố rằng họ “cực lực” phản đối việc Bộ Quốc phòng Mỹ xem xét lại chính sách hạt nhân.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng Washington đã thúc đẩy đe dọa về mối đe dọa hạt nhân Trung Quốc và nói thêm rằng bản chất chính sách quốc phòng của Bắc Kinh chỉ mang tính tự vệ.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rõ rằng: “Chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ sẽ từ bỏ tư tưởng Chiến tranh Lạnh, nghiêm túc đảm nhận trách nhiệm giải trừ quân sự đặc biệt của mình, hiểu đúng các mục tiêu chiến lược của Trung Quốc và xem xét khách quan về xây dựng quân đội và quốc phòng Trung Quốc”.

Trong tài liệu NPR, Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc “mở rộng đáng kể các lực lượng hạt nhân”, nhưng chế bộ Bắc Kinh bảo vệ chính sách của mình và nói rằng họ sẽ “tuyệt đối tuân thủ việc phát triển hòa bình và theo đuổi chính sách quốc phòng với bản chất tự vệ”.

Hòa giọng với Trung Quốc, Iran và Nga cũng lên tiếng chỉ trích chiến lược quốc phòng mới của Mỹ.

Trên Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng: “Bản Đánh giá Trạng thái Hạt nhân của Mỹ đã phản ánh  sự phụ thuộc lớn hơn [của Washington] vào vũ khí hạt nhân, vi phạm Hiệp định Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân, mang loài người tiến gần hơn đến sự hủy diệt”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga đã gọi động thái này của Mỹ là “thù địch” và bày tỏ “sự thất vọng sâu sắc”.

Lý giải về chiến lược mới của mình, phía Mỹ bày tỏ quan ngại rằng kho vũ khí hạt nhân hiện tại của họ sẽ không duy trì được việc đảm bảo ngăn chặn hiệu quả nếu chúng không được hiện đại hóa.

Lầu Năm Góc đã chỉ đích danh Trung Quốc, Nga, Iran và Bắc Hàn là các mối đe dọa tiềm tàng đối với Mỹ. Họ lập luận rằng việc phát triển vũ khí hạt nhân nhỏ hơn sẽ đối phó được các thách thức nêu trên và khẳng định vũ khí hiệu suất thấp có sức sức công phá dưới 20.000 tấn TNT sẽ ít mạnh mẽ hơn, nhưng vẫn đảm bảo được sự tàn phá nhất định.

Chính sách quốc phòng mới của Mỹ cũng đề cập tới việc tiếp tục hiện đại hóa tên lửa đất đối không, tên lửa phóng từ tàu ngầm và tên lửa bắn ra từ máy bay, đồng thời sửa đổi một số đầu đạn hạt nhân phóng từ tàu ngầm để phóng ra năng lượng công phá thấp hơn.

Xuân Thành

Xem thêm: