Ngày 3/8, chính quyền Trung Quốc đã chỉ trích một báo cáo của Đảng Cộng hòa Mỹ ​​kết luận đại dịch COVID-19 là kết quả của vụ rò rỉ từ một phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán, khẳng định đó là “những lời bịa đặt dối trá và bóp méo sự thật”.

Embed from Getty Images

“Những gì mà các nghị sĩ Hoa Kỳ thực hiện là bôi nhọ và vu khống Trung Quốc nhằm theo đuổi lợi ích chính trị. Chúng tôi bày tỏ sự phản đối và lên án mạnh mẽ những hành vi đê hèn không có đạo đức đó,” Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về Pháo đài Detrick của Quân đội Hoa Kỳ ở Maryland.

Fort Detrick là một căn cứ của lục quân Mỹ đóng tại Frederick, bang Maryland. Tuy nhiên, đây từng là địa điểm diễn ra các dự án nghiên cứu vũ khí sinh học của Mỹ từ năm 1943 đến 1969. Sau khi chương trình vũ khí sinh học này bị đình chỉ, Fort Detrick hiện là trụ sở Viện Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm Lục quân Mỹ (USAMRIID), một cơ quan về phòng thủ sinh học.

Trước đó, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần đổ cho Viện Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm Lục quân Mỹ là nguồn gốc gây ra đại dịch COVID-19.

Mới đây, dân biểu Cộng hòa Michael McCaul (tiểu bang Texas) đã chia sẻ những phát hiện của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện sau quá trình điều tra. Ông cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tham gia vào “vụ che giấu vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại”.

Ông nói: “Khi chúng tôi tiếp tục điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19, tôi tin rằng đã đến lúc phủ nhận chợ thủy sản là nguồn gốc của sự bùng phát. Thay vào đó, như báo cáo này giải thích, một lượng lớn bằng chứng chứng minh rằng tất cả các bằng chứng đều dẫn đến Viện Virus Vũ Hán.”

Dân biểu McCaul cũng kêu gọi Quốc hội thông qua luật xử phạt các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Vũ Hán và các quan chức ĐCSTQ đã cản trở nỗ lực ứng phó với đại dịch.

Ông nhấn mạnh: “Bây giờ là lúc phải sử dụng tất cả các công cụ mà chính phủ Hoa Kỳ có để tiếp tục tìm ra sự thật về nguồn gốc của chủng virus này.”

“Điều đó bao gồm việc ban hành trát hầu tòa cho ông Peter Daszak ra trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện để trả lời những nghi vấn có liên quan đến công việc của ông ấy – và trong một số trường hợp, các tuyên bố hoàn toàn không chính xác và cố ý – đã được đưa ra. Nó cũng bao gồm việc Quốc hội thông qua luật xử phạt các nhà khoa học tại WIV [Viện Virus học Vũ Hán] và các quan chức của ĐCSTQ tham gia vào vụ che giấu này. Đây là vụ che giấu lớn nhất mọi thời đại và đã gây ra cái chết của hơn 4 triệu người trên thế giới, và họ phải chịu trách nhiệm.”

Báo cáo chỉ ra, Đại hội thể thao quân sự thế giới tháng 10/2019 ở Vũ Hán là “một trong những sự kiện siêu lây nhiễm sớm nhất” của đại dịch, đồng thời nhận định chủng virus corona mới xuất hiện từ phòng thí nghiệm Vũ Hán vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9, và Trung Quốc đã che giấu nó.

Minh Ngọc (Theo Newsmax)