Hôm thứ Hai (19/8), giới chức chính quyền Trung Quốc chỉ trích Đài Loan vì hòn đảo dân chủ, tự trị này đề xuất cho phép người Hồng Kông tham gia phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ được tị nạn chính trị.

Trung-Quoc-chi-trich-Dai-Loan-mot-ngay-sau-cuoc-bieu-tinh-1,7-trieu-nguoi-tham-gia-tai-Hong-Kong
Trung Quốc chỉ trích Đài Loan đề xuất cho người Hồng Kông tị nạn. Động thái này diễn ra một ngày sau cuộc tuần hành lớn với 1,7 triệu người tham gia tại Hồng Kông. (Ảnh: Vision Times)

Từ khi phong trào biểu tình tại Hồng Kông nổ ra hồi tháng Sáu, chính quyền Đài Loan luôn công khai bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ. Sinh viên Hồng Kông tại Đài Loan cũng tổ chức nhiều sự kiện đồng hành cùng giới trẻ Đặc khu. Vào tháng trước, Tổng thống Đài Loan đã trực tiếp công khai lên tiếng đề xuất chấp nhận cho người Hồng Kông tị nạn.

Mặc dù Đài Loan thiếu cơ chế luật pháp tị nạn chính thức và cũng chưa phải là thành viên của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, nhưng chính quyền hòn đảo dân chủ này cũng đã từng cấp quy chế công dân cho nhiều tiếng nói bất đồng chính kiến tại Trung Quốc.

Theo AP, ông Ma Xiaoguang – phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của chính phủ Trung Quốc hôm thứ Hai (19/8) đã nói rằng đề xuất của Đài Loan “bao che cho tội ác của một nhóm nhỏ các phần tử bạo động” và khuyến khích “sự táo tợn của những người này trong việc gây hại cho Hồng Kông” và biến Đài Loan thành “thiên đường cho việc trốn tránh pháp luật”.

Ông Ma yêu cầu chính phủ Đài Loan “chấm dứt làm suy yếu pháp luật” tại Hồng Kông, dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Đặc khu và không được “chấp nhận những kẻ phạm tội”.

Tuyên bố chỉ trích Đài Loan của giới chức Trung Quốc đến một ngày sau một cuộc biểu tình lớn tại Hồng Kông bất chấp trời mưa lớn.

Các nhà tổ chức biểu tình tuyên bố có ít nhất 1,7 triệu người tham gia vào cuộc tuần hành hòa bình tại Hồng Kông hôm Chủ Nhật (18/8).

Theo Epoch Times, trong suốt quá trình tham gia mít tinh, trời đổ mưa lớn, tuy nhiên người dân không hề rút lui, và vẫn cầm ô một cách kiên nhẫn để đợi vào công viên Victoria. Có người dân cho biết, người dân Hồng Kông đều không sợ trúng lựu đạn hơi cay, “mưa rơi ngược lại lại thể hiện quyết tâm của người Hồng Kông”.

Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền – đơn vị tổ chức biểu tình, nói rằng cảnh sát dường như mất tích, cuộc mít tinh được tiến hành trong hoà bình, càng thể hiện được bản thân người dân Hồng Kông có thể tự duy trì trật tự chứ không phải là cảnh sát lạm dụng bạo lực trong mấy ngày qua. Cảnh sát không có lý do để có thể phản đối các đơn xin diễu hành, đàn áp quyền lợi biểu đạt hoà bình của người Hồng Kông trong tương lai.

Theo AP, trong những tuần tới các cuộc biểu tình tại Hồng Kông sẽ vẫn tiếp diễn với nhiều cuộc tập trung khác nhau của các thành phần xã hội như kế toán, công nhân giao thông vận tải, học sinh trung học và người thân của các sĩ quan cảnh sát.

Xuân Thành

Xem thêm: