Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lập luận, Mỹ không quan tâm đến hòa bình ở Ukraine, mà thay vào đó đang làm mọi thứ có thể để cuộc xung đột ở nước này kéo dài càng lâu càng tốt.

Embed from Getty Images

“Trong khi cộng đồng quốc tế đang kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch, Mỹ vẫn tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa và thể hiện sự sẵn sàng chiến đấu cho đến khi người Ukraine cuối cùng [ngã xuống],” ông Triệu nhấn mạnh, đề cập đến việc viện trợ tài chính và chuyển giao vũ khí từ Washington đến Kiev.

Ông tiếp tục: “Mục tiêu thực tế của họ không phải là đạt được hòa bình, mà là đảm bảo xung đột sẽ kéo dài. Người Mỹ còn tự nói rằng, họ đang muốn làm suy yếu nước Nga.”

“Về việc liệu Mỹ mang lại hòa bình hay chiến tranh, an ninh hay hỗn loạn – tôi cho rằng tất cả chúng ta đều biết câu trả lời cho những câu hỏi đó,” phát ngôn viên này nói thêm.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thừa nhận, thông qua việc giúp đỡ Kyiv, Washington muốn thấy “Nga suy yếu đến mức không thể tiến hành thêm một cuộc chiến nào khác như cuộc xâm lược Ukraine”.

Hôm 28/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội tài trợ thêm 33 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến đang diễn ra với Nga.

Cùng ngày, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua Đạo luật “Cho vay-thuê quốc phòng dân chủ Ukraine”. Nếu được Tổng thống Joe Biden chấp thuận, Washington sẽ dễ dàng gửi vũ khí tới Ukraine hơn. Tuy nhiên Moscow cảnh báo, động thái này có thể khiến Ukraine rơi vào bẫy nợ có thể ảnh hưởng đến quốc gia này trong nhiều thế hệ.

Các sự kiện liên tiếp ở Ukraine ngày càng khiến quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh thêm căng thẳng. Bất chấp mọi nỗ lực của mình, chính quyền Biden đã không thể gây áp lực buộc Trung Quốc lên án Nga và tham gia cùng các quốc gia khác áp đặt biện pháp trừng phạt Moscow.

Bắc Kinh đã kêu gọi hòa bình ở Ukraine, nhưng đổ lỗi cho sự bùng nổ xung đột là do Mỹ và việc họ thúc đẩy NATO mở rộng sát biên giới Nga.

Nga phát động chiến tranh xâm lược Ukraine từ ngày 24/2, và cho tới nay cuộc chiến này đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, khiến hàng triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa để trốn chạy chiến tranh, đồng thời cũng làm dấy lên những lo ngại về một cuộc đối đầu rộng lớn hơn giữa Nga và Mỹ – hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới.

Mỹ đã loại trừ việc điều động quân đội nước này hoặc quân đội của NATO tới Ukraine nhưng Washington và các đồng minh châu Âu của họ đã đang cung cấp nhiều loại vũ khí cho Kyiv, chẳng hạn như máy bay không người lái, pháo hạng nặng, tên lửa chống hạm Stinger và tên lửa chống tăng Javelin.

Minh Ngọc (Theo RT)