Phản ứng với phát biểu của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tại Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm 1/6, một quan chức cấp cao của quân đội Trung Quốc đã nói rằng những hành động của Mỹ về Đài Loan và Biển Đông hầu như không có lợi cho việc duy trì ổn định khu vực.

Embed from Getty Images

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm 1/6/2019. (Ảnh: ROSLAN RAHMAN/AFP/Getty Images)

Trao đổi với báo giới sau bài phát biểu của ông Shanahan tại Đối thoại Shangri-La, ông Shao Yuanming, quan chức cấp cao của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho hay: “Ông (Shanahan) đã bày tỏ những quan điểm không chính xác và lặp lại những luận điệu cũ rích về các vấn đề Đài Loan và Biển Đông.”

“Điều này sẽ gây tổn hại cho hòa bình và ổn định khu vực,” ông Shao nhấn mạnh.

Ông Shao nói thêm rằng Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền của mình bằng mọi giá nếu bất cứ ai cố gắng chia rẽ Đài Loan khỏi lãnh thổ Trung Quốc. Chế độ Bắc Kinh xem hòn đảo tự trị, dân chủ này là một tỉnh ngoài khơi xa của mình và chưa bao giờ loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan sáp nhập vào Trung Quốc Đại Lục.

“Trung Quốc sẽ phải được tái thống nhất. Nếu bất cứ ai muốn chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền của đất nước mình bằng mọi giá,” ông Shao cảnh báo.

Trung Quốc diễn nghĩa từ “tong yi” trong tiếng Trung sang tiếng Anh là “tái thống nhất”. Nhưng những người ủng hộ độc lập cho Đài Loan dịch thuật ngữ này là “thống nhất” vì họ cho rằng chính quyền Cộng sản Trung Quốc chưa bao giờ nắm quyền tại Đài Loan, do đó nó không thể được hiểu là “tái thống nhất”.

Trước đó, trong diễn đàn an ninh Châu Á, Đối thoại Shangri-La tại Singapore, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã có bài phát biểu khoảng 40 phút, trong đó khẳng định rằng Mỹ sẽ không còn “bỏ qua” cách hành xử của Trung Quốc tại Châu Á với sự ổn định của khu vực bị đe dọa trên một loạt các vấn đề từ Biển Đông tới Đài Loan.

Ông Shanahan đã không trực tiếp chỉ thẳng tên Trung Quốc mà chỉ sử dụng từ “những nhân tố” khi đề cập tới các bên đang gây mất ổn định khu vực.

“Một vài nhân tố phá hoại hệ thống này bằng việc sử dụng các hành động dần dần, gián tiếp và xảo ngôn để khai thác các bên khác cả về kinh tế và ngoại giao và cưỡng ép họ về quân sự. Những nhân tố này làm mất ổn định khu vực, tìm cách lập lại trật tự các cộng đồng sôi động và đa dạng khu vực này, hướng tới lợi ích độc quyền của chúng,” ông Shanahan nói.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: “Hành vi làm xói mòn chủ quyền của các nước khác và gieo rắc sự mất niềm tin vào các ý định của Trung Quốc phải chấm dứt… Mỹ không theo đuổi xung đột, nhưng chúng tôi biết rằng việc có khả năng chiến thắng trong các cuộc chiến tranh là cách tốt nhất để ngăn chặn chiến tranh.”

Phản bác bình luận nêu trên của ông Shanahan, ông Shao nói rằng chính Mỹ mới là bên đang gây mất ổn định khu vực với những hành động gần đây.

Trong khi đó, phát biểu trong Đối thoại Shangri-La, đáp trả tuyên bố mạnh mẽ của ông Shanahan nhắm tới Trung Quốc, ông Wu Shincun – một trong những đại diện của phái đoàn Trung Quốc dự diễn đàn an ninh tại Singapore lần này và là chủ tịch Viện Quốc gia về Nghiên cứu Biển Đông, đã nói rằng bài phát biểu của quan chức bộ quốc phòng Mỹ mang giọng điệu hòa giải.

“Quan điểm tiết chế của ông Shanahan cho thấy Mỹ muốn duy trì mối quan hệ an ninh ổn định với Trung Quốc bằng việc cố gắng ngăn chặn bất kỳ cuộc xung đột quân sự tiềm năng nào, cho dù ông ta đã cố tình thể hiện tầm ảnh hưởng quân sự sâu rộng và có bề dày lịch sử của Mỹ trong khu vực này,” ông Wu nói.

Từ đầu năm nay, Mỹ đã đang gia tăng sự hiện diện quân đội trên Biển Đông và Eo biển Đài Loan với các hoạt động “tự do hàng hải” của các tàu chiến Mỹ. Trong tháng Năm vừa qua, một tàu khu trục Mỹ đã di chuyển gần Bãi cạn Scarborough, thuộc Quần đảo Trường Sa, Biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền khiến Bắc Kinh phản ứng giận dữ.

Theo Reuters, Mỹ dự kiến sẽ tổ chức hoạt động Diễn tập Hải quân ASEAN – Mỹ vào tháng Chín tới để tiếp tục khẳng định cam kết của Washington với các đồng minh và đối tác khu vực.

Xuân Thành