Chế độ Trung Quốc đã chỉ trích gay gắt NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) sau khi 30 lãnh đạo quốc gia thành viên liên minh đã thông qua tuyên bố chung 2021 phê bình chế độ cộng sản tại Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Những tham vọng đã tuyên bố và cách hành xử quyết đoán của Trung Quốc là những thách thức có hệ thống đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và đối với các lĩnh vực liên quan đến an ninh của liên minh”, tuyên bố chung NATO 2021 khẳng định như vậy sau khi các lãnh đạo 30 quốc gia thành viên họp thượng đỉnh một ngày tại Brussels, Vương Quốc Bỉ hôm 14/6.

NATO cũng bày tỏ quan ngại về các chính sách cưỡng bức của Bắc Kinh, cũng như việc chế độ cộng sản này nhanh chóng mở rộng kho vũ khí hạt nhân, thực hiện chiến lược quân – dân hỗn hợp, và “thường xuyên thiếu minh bạch và sử dụng truyền tin sai lệch”.

Ngoài ra, NATO cũng kêu gọi Bắc Kinh phải “hành động có trách nhiệm trong hệ thống quốc tế, bao gồm các lãnh thổ không gian vũ trụ, không gian mạng trực tuyến và hàng hải”.

30 nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên NATO cũng đã kêu gọi đoàn kết nội khối để đương đầu với Trung Quốc. Tuyên bố chung nêu rõ tầm ảnh hưởng ngày càng tăng và các chính sách quốc tế của Trung Quốc đặt ra “các thách thức mà chúng ta cần phải giải quyết cùng nhau trong một Liên minh”.

Phản ứng với lập trường cứng rắn của NATO, một phát ngôn viên của Phái đoàn Trung Quốc tại Liên minh châu Âu đã nói rằng việc liên minh NATO sử dụng thuật ngữ “thách thức có hệ thống” để mô tả về Bắc Kinh tương đương với “vu khống sự phát triển hòa bình của Trung Quốc”. Vị phát ngôn viên này cũng cáo buộc NATO mang “tâm lý chiến tranh lạnh”.

Vị phát ngôn viên của Phái đoàn Trung Quốc tại Liên minh châu Âu cũng đưa ra lời đe dọa úp mở: “Nếu bất cứ ai muốn áp đặt ‘những thách thức có hệ thống’ đối với chúng tôi, thì chúng tôi sẽ không ngồi yên”.

Tờ Hoàn cầu Thời báo, cơ quan của chế độ Trung Quốc, hôm 15/6 cũng cho đăng bài xã luận nói rằng NATO “đã bị Washington thúc ép” để đưa ra những lời lẽ gay gắt với Trung Quốc.

Tương lai của châu Âu không nên phụ thuộc vào Mỹ chỉ để nhận được một miếng bánh nhỏ từ sự bá quyền của Washington”, bài báo của Hoàn cầu Thời báo tuyên bố.

Trước tuyên bố chung của NATO một ngày, nhóm G7 cũng đã chỉ trích chế độ Trung Quốc lạm dụng nhân quyền tại Tân Cương và Hồng Kông, cũng như thực hành thương mại quốc tế bất công.

Bắc Kinh cũng đã phản ứng tức giận với tuyên bố chung của nhóm G7. Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Vương Quốc Anh đã lên tiếng cáo buộc các lãnh đạo G7 có “ý định nham hiểm” và đã yêu cầu họ phải dừng “bôi nhọ Trung Quốc” và không được “can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh”.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: