Trung Quốc đã lên tiếng đáp trả sau khi Đại sứ mới của họ bị cấm tham dự các sự kiện trong Tòa nhà Nghị viện Anh vì đàn áp nhân quyền và trừng phạt các nghị sĩ Anh.

Embed from Getty Images

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đã gọi quyết định này là “thiển cận, liều lĩnh và hèn nhát.” Trong một tuyên bố trên trang web của mình, họ cho biết các lệnh trừng phạt đối với công dân Anh vào tháng 3 là “hoàn toàn chính đáng và hợp lý.”

“Đó là phản ứng cần thiết đối với những người tung tin đồn vu khống và thông tin sai lệch về khu vực Tân Cương của Trung Quốc,” tuyên bố nói thêm.

Đặc phái viên Trung Quốc Zheng Zeguang (Trịnh Trạch Quang), người được bổ nhiệm vào vị trí này vào tháng 6, dự kiến sẽ tham dự tiệc chiêu đãi mùa hè do Nhóm nghị sĩ toàn đảng Trung Quốc (AAPG) tổ chức vào tối thứ Tư (15/9).

Tuy vậy, sự kiện tại Hạ viện Anh đã bị hủy bỏ sau khi Chủ tịch Thượng và Hạ viện quyết định không cho phép ông Zheng vào khu đất của Quốc hội trong khi Trung Quốc vẫn đang duy trì các lệnh trừng phạt đối với các nghị sĩ Anh và những người khác.

Trước đó, Anh cùng với Canada, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã phối hợp trừng phạt chống lại bốn quan chức cấp cao và một thực thể ở Tân Cương vì cáo buộc “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở tây bắc Trung Quốc.

Bắc Kinh đã đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt của riêng mình đối với 10 công dân và nghị sĩ Anh. 

Hôm thứ Tư, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã lặp lại tuyên bố của Đại sứ quán. “Trung Quốc yêu cầu Quốc hội Anh ngay lập tức thu hồi quyết định sai lầm của mình và chân thành kiềm chế lời nói và việc làm của một số thành viên”, ông Triệu nói.

Người phát ngôn của Văn phòng Đối ngoại Vương quốc Anh nói với BBC: “Nghị viện độc lập với chính phủ. Chủ tịch các Viện sẽ quyết định ai được phép ở trong khuôn viên Quốc hội.”

Tugendhat, người chủ trì Ủy ban Lựa chọn Đối ngoại của Quốc hội, nói với tờ SCMP của Hồng Kông: “Quốc hội hoan nghênh tất cả những người đến với tư cách bạn bè. Đáng buồn thay, đại sứ Trung Quốc đại diện cho một chế độ đã cố gắng bịt miệng nền dân chủ của chúng ta và bắt nạt những người được bầu cử một cách tự do bởi các công dân Anh.”

Lê Vy

Xem thêm: