Trung Quốc chỉ trích gay gắt bình luận của Thủ tướng Canada Justin Trudeau khi ông cho rằng lithium do Trung Quốc sản xuất liên quan tới vấn đề lao động nô lệ, đồng thời cảnh báo Canada có thể phải đối mặt với hậu quả nếu tiếp tục “phỉ báng ác ý” tình hình nhân quyền ở Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Hoa Kỳ vào tuần trước, Thủ tướng Trudeau đã nói về mối liên hệ giữa sản xuất lithium ở Trung Quốc với “lao động nô lệ” mà không giải thích chi tiết khi ông thảo luận về những nỗ lực của Canada nhằm đẩy mạnh sản xuất lithium, kim loại được sử dụng trong xe điện và các loại pin khác.

Lời nói của ông ấy đã coi thường sự thật và lẫn lộn trắng đen. Phía Trung Quốc bày tỏ sự bất mãn mạnh mẽ và kiên quyết phản đối điều này“, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Tư (3/5).

Đại sứ quán cáo buộc ông Trudeau “thao túng chính trị dưới cái cớ nhân quyền” và đang tìm cách làm suy yếu Trung Quốc.

Chúng tôi kêu gọi Canada hãy soi kỹ lại mình trong gương, ăn năn sâu sắc về hành vi sai trái của mình và thực hiện các bước cụ thể để giải quyết các vấn đề nhân quyền nghiêm trọng của chính mình”, đại sứ quán cho biết.

Phía Canada nên tôn trọng sự thật, gạt bỏ định kiến và ngừng bôi nhọ ác ý tình hình nhân quyền ở Trung Quốc, nếu không Canada chắc chắn sẽ lãnh hậu quả”, tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc đe dọa. 

Văn phòng của Thủ tướng Trudeau cho biết họ không có bất cứ điều gì để thêm vào bình luận của ông từ tuần trước.

Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã trở nên xấu đi vì nhiều lý do trong những năm gần đây, gần đây nhất là về các cáo buộc rằng Bắc Kinh đã cố gắng can thiệp vào các vấn đề của Canada trong năm 2021 bằng cách nhắm vào một nhà lập pháp và gia đình của ông ta.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada, Melanie Joly nói với một ủy ban quốc hội hôm thứ Năm (4/5) rằng Ottawa đã triệu tập đại sứ Trung Quốc về các cáo buộc đe dọa chống lại ông Michael Chong, một thành viên quốc hội thuộc đảng Bảo thủ đối lập chính của Canada.

Động thái nêu trên được đưa ra sau khi tờ Globe & Mail đưa tin hôm thứ Hai (1/5) rằng Trung Quốc tìm kiếm thông tin về ông Chong trong một nỗ lực có thể là để “lấy ông ta làm gương cho người khác” và “ngăn cản những người khác có lập trường chống Trung Quốc“. Lãnh sự quán Trung Quốc tại Toronto đã phủ nhận thông tin mà tờ Globe & Mail nêu ra.

Anh Nguyên (Theo CNA)