Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho biết các vụ xả súng hàng loạt, tỷ lệ đói nghèo tại Mỹ và các cuộc chiến tranh do Mỹ gây ra ở nước ngoài là những bằng chứng cho thấy “tiêu chuẩn kép” của Hoa Kỳ về việc “vi phạm nhân quyền”. Tờ báo lớn nhất của Bắc Kinh là Nhân dân Nhật báo cũng cáo buộc các nhà lập pháp Mỹ đã “bịa đặt những lời nói dối” về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Hai (10/5), tờ Nhân dân Nhật báo (People’s Daily), ấn phẩm chính thức của ĐCSTQ, đã đăng một bài báo cáo buộc các chính trị gia Hoa Kỳ “đang bịa đặt lời nói dối và thúc đẩy tin đồn” để lừa dối công chúng Mỹ về việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền. 

Nhân dân Nhật báo là tập đoàn báo chí lớn nhất tại Trung Quốc và là cơ quan truyền thông chính thức của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ, được xuất bản bằng nhiều thứ tiếng tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới. 

Cơ quan truyền thông do nhà nước Trung Quốc kiểm soát nói rằng chính phủ Hoa Kỳ đang sử dụng “logic xuyên tạc của một tên cướp mà hành động như cảnh sát” khi các nhà lập pháp ở Washington cố gắng che giấu số người chết do COVID-19 và hàng triệu thương vong của dân thường do quân đội Hoa Kỳ gây ra ở nước ngoài. 

Bài báo của Nhân dân Nhật báo cho biết quân đội Mỹ đã “hủy hoại” vô số quốc gia và dân số trên toàn cầu, trong khi các nhà lập pháp Mỹ lại phớt lờ các vụ xả súng hàng loạt trong nước và sự bất bình đẳng về thu nhập đang tăng vọt. Trong một lời kêu gọi rõ ràng nhắm đến những người Mỹ bình thường, cơ quan truyền thông của ĐCSTQ cho biết họ đồng ý với quan điểm của những Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu và thấp hơn rằng Hoa Kỳ chỉ là “thiên đường đối với người giàu.”

Tài khoản chính thức của Nhân dân Nhật báo còn viết trên Twitter vào sáng thứ Hai (10/5): “Khi nói đến Trung Quốc và Hoa Kỳ, sự phân chia giữa “người làm và người nói” có nguồn gốc sâu xa liên quan đến việc chia sẻ vắc-xin. Trong khi Trung Quốc xem vắc-xin là hàng hóa công cộng, thì Hoa Kỳ lại xem chúng là tài sản độc quyền, hàng hóa được thèm muốn cao.”

Cũng hôm 10/5, chỉ vài ngày trước khi Anh, Úc và Hoa Kỳ chủ trì cuộc thảo luận của LHQ về việc vi phạm nhân quyền của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ, tờ báo của ĐCSTQ đã viết: “Trong vài tháng qua, các chính trị gia Mỹ đã bịa đặt nhiều lời nói dối về các vấn đề nhân quyền tại Khu vực Tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc, luận điểm của họ đang được truyền bá với sự giúp đỡ của các tổ chức chính thức, các hãng truyền thông, và các tổ chức phi chính phủ.”

Tờ báo cũng nói rằng Hoa Kỳ là “tác nhân quốc tế chủ đạo coi nhẹ tính mệnh con người.” Bài báo cho biết việc chính quyền Trump chỉ định Trung Quốc phạm “tội ác diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ” vào tháng 1 là “một ví dụ trắng trợn về tiêu chuẩn kép” đã được “các nhà lập pháp đạo đức giả ở Washington viện dẫn một cách xảo quyệt.”

Bài báo tiếp tục: “Hoa Kỳ đã cố gắng hết sức để che đậy hồ sơ nhân quyền kinh khủng của chính họ. Do phản ứng thiếu hiệu quả của giới lãnh đạo Hoa Kỳ, số người chết do COVID ở nước này dự kiến sẽ sớm vượt qua mốc 600.000 người.” Bài báo minh họa bằng cách đăng tải bức ảnh một người đàn ông vô gia cư đang ngồi trên vỉa hè phủ đầy tuyết ở Chicago để xin tiền.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 1 đã đưa Hoa Kỳ trở thành quốc gia đầu tiên chính thức tuyên bố hành động đối xử của chính phủ Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ là “tội ác diệt chủng”. Vị ngoại trưởng của chính quyền Trump khi đó đã tuyên bố: “Sau khi xem xét cẩn thận các dữ kiện có sẵn, tôi xác định rằng CHND Trung Hoa, dưới sự chỉ đạo và kiểm soát của ĐCSTQ, đã thực hiện tội ác diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ chủ yếu theo đạo Hồi cũng như các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo khác tại Tân Cương.”

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken của chính quyền Biden sau đó cũng nói rằng ông đồng ý với chỉ định “tội ác diệt chủng” của người tiền nhiệm đối với Trung Quốc trong phiên điều trần xác nhận chức vụ tại Thượng viện Mỹ vào tháng 1.

Nhiều cơ quan lập pháp ở các nước Anh, Canada, Úc.. cũng đã cáo buộc ĐCSTQ phạm tội ác “chống lại loài người” ở Tân Cương đối với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Hôm thứ Năm (6/5), Reuters đưa tin rằng phái bộ thường trực của Trung Quốc tại LHQ đã viết một thông báo yêu cầu các quốc gia khác không tham gia cuộc thảo luận trong tuần này tại LHQ về vấn đề vi phạm nhân quyền của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ. Đặc phái viên của chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng vấn đề này đã bị lợi dụng bởi các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vốn sử dụng “các vấn đề nhân quyền như một công cụ chính trị để can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc như Tân cương, tạo ra sự chia rẽ và bất ổn cũng như phá vỡ sự phát triển của Trung Quốc.”

Gia Huy

Xem thêm: