Quân đội Trung Quốc đã công bố hàng loạt các bức ảnh và video cho thấy tinh thần sẵn sàng nhập trận của các binh lính. Đây được xem như một phần nằm trong chiến dịch nhắm vào Đài Loan với thông điệp được thể hiện trên áp phích tuyên truyền: “Chuẩn bị cho chiến tranh”.

Trung Quốc
(Ảnh minh họa: Zbitnev/Shutterstock)

Hôm 9/6 vừa qua, bộ phận thông tin của Quân đoàn 80 thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã đưa ra những tư liệu và lời cảnh báo mạnh mẽ dành cho “những người muốn ly khai” kèm theo một tấm áp phích với dòng chữ: “chuẩn bị cho chiến tranh”, theo Newsweek đưa tin. Những tư liệu này đã được người dùng chia sẻ trên các mạng xã hội nổi tiếng của Trung Quốc như Weibo và WeChat.

Các binh lính thuộc Quân đoàn 80 đóng tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, cũng xuất hiện trong các bức ảnh cho thấy họ tham gia vào một buổi lễ tuyên thệ sẽ “tuân thủ mọi mệnh lệnh” và “không sợ hãi trước những thử thách”, đồng thời “chiến đấu vì nhân phẩm mà không sợ chết”.

Bên cạnh các bài đăng trên mạng xã hội, Trung Quốc còn ra mắt một video âm nhạc được sản xuất bởi “Voice of the Strait (tạm dịch: Tiếng nói eo biển)”, một nhóm gồm 5 trạm phát thanh của PLA đặt tại Phúc Châu, Phúc Kiến với đối tượng khán giả hướng tới là người Đài Loan. Video âm nhạc có tựa đề: “Muốn trở thành người ly khai? Hãy nghe đây”, cùng với hình ảnh minh họa là xe tăng, rocket, tên lửa nổ… Bài hát được hát theo tiếng Quan Thoại và Hokkien – 2 thứ tiếng phổ biến ở Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình dù cho chưa bao giờ cai quản Đài Loan. Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã có những động thái nhằm gia tăng các hoạt động quân sự ở khu vực eo biển Đài Loan.

Chiến dịch tuyên truyền mới của PLA lần này có thể nhắm cả vào cả dư luận Trung Quốc. Tuần này, các trang mạng xã hội của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc tràn ngập các ý kiến, trong đó phàn nàn về việc nước này không có hành động gì sau khi 3 nghị sĩ Mỹ tới thăm Đài Loan vào ngày 6/6/2021. Ngoài ra, Mỹ còn tuyên bố tặng Đài Loan 750.000 liều vắc-xin COVID-19 trong bối cảnh Đài Loan cáo buộc Trung Quốc cản trở họ mua vắc-xin.

Hôm 8/6 vừa qua, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm (Wu Qian) đã gọi chuyến thăm của các nghị sỹ Mỹ là “hành động khiêu khích chính trị” và cảnh báo rằng “ai chơi với lửa sẽ bị thiêu rụi”. Đây là thông điệp quen thuộc mà Bắc Kinh thường xuyên sử dụng nhắm vào Washington và Đài Bắc.

Ông Ngô Khiêm từng gây chú ý sau cuộc họp báo diễn ra vào ngày 28/1/2021 khi tuyên bố rằng: “Độc lập cho Đài Loan đồng nghĩa với chiến tranh”.

Theo Newsweek,

Phan Anh

Xem thêm: