Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ cảnh báo, khát khao sở hữu các vi mạch hàng đầu thế giới có thể là động lực khiến Bắc Kinh muốn tiếp quản đảo Đài Loan.

Embed from Getty Images

Đài Loan là nơi có một số nhà máy bán dẫn lớn nhất và tiên tiến nhất thế giới, bao gồm nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới – Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC).

Công ty nghiên cứu IC Insights có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng hiện tại Đài Loan là nơi quan trọng nhất về năng lực và khả năng sản xuất vi mạch [Mạch tích hợp].

“Trung Quốc gặp khó khăn lớn là không thể sản xuất các thiết bị vi mạch tiên tiến hàng đầu cho nhu cầu hệ thống điện tử trong tương lai – một vấn đề mà họ tin rằng có thể giải quyết được thông qua việc thống nhất với Đài Loan bằng bất cứ cách nào cần thiết.”

Đầu tháng này, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ thống nhất với hòn đảo dân chủ.

Các nhà nghiên cứu cho biết Bắc Kinh khao khát khả năng sản xuất chip máy tính hàng đầu thế giới của hòn đảo này.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu chip lớn nhất thế giới và nằm ở cuối chuỗi giá trị chất bán dẫn.

Năm ngoái, Hoa Kỳ đã đặt ra các hạn chế đối với xuất khẩu cho tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei và xưởng đúc vi mạch bản địa lớn nhất của Trung Quốc là SMIC. Điều này đã “khiến Trung Quốc đặt câu hỏi về việc làm thế nào để có thể cạnh tranh trong các ngành công nghiệp vi mạch và điện tử trong tương lai”, IC Insights cho biết.

“[Nếu] kết hợp lại, Trung Quốc và Đài Loan sẽ nắm giữ khoảng 37% công suất vi mạch toàn cầu, gần gấp ba lần so với Bắc Mỹ,” theo phát hiện của IC Insights.

Dù là máy giặt, thiết bị điện tử hay máy bay chiến đấu, hàng triệu sản phẩm ngày nay phụ thuộc vào vi mạch máy tính, còn được gọi là chất bán dẫn, để các thiết bị điện tử có thể hoạt động. Những con chip nhỏ hơn có hiệu suất tốt hơn nhưng đòi hỏi những công nghệ và thiết bị tiên tiến hơn để chế tạo.

Nghiên cứu của IC Insights cho thấy Đài Loan và Hàn Quốc là hai quốc gia duy nhất có thể sản xuất chip dưới 10 nm, hoặc một phần trăm micromet. Dẫn đầu bởi TSMC, Đài Loan cho đến nay chiếm thị phần lớn nhất (63%) về công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, còn Samsung (Hàn Quốc) nắm giữ 37% còn lại, dữ liệu cho thấy.

Tình trạng thiếu chip toàn cầu kéo dài do đại dịch gây ra đã làm nổi bật tầm quan trọng về kinh tế và chiến lược của Đài Loan trong sản xuất chip.

TSMC hôm 14/10 đã công bố kế hoạch vào mở một nhà máy mới tại Nhật Bản vào năm 2024 để đáp ứng nhu cầu trong dài hạn đối với chip.

Gã khổng lồ chip Đài Loan cũng cho biết vào năm 2020 rằng họ sẽ xây dựng một nhà máy trị giá 12 tỷ USD ở Arizona, để giúp Hoa Kỳ giảm bớt sự phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng công nghệ chủ chốt của nước ngoài.

TSMC cho biết vào tháng 6 rằng việc xây dựng đã bắt đầu.

Cổ phiếu của TSMC đã tăng hơn 3% vào thứ Sáu sau khi công ty công bố lợi nhuận cao hơn dự kiến ​​trong Quý thứ ba, so với mức tăng 1,3% trên thị trường.

Xuân Lan (theo The Epoch Times)

Xem thêm: