Trung Quốc cho biết họ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với các quan chức chính phủ Hoa Kỳ để trả đũa cho hành động tương tự được thực hiện đối với các quan chức Trung Quốc vào đầu tháng này.

W020220331796469090707
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Ảnh: BNG Trung Quốc)

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết hôm 31/3 rằng các hạn chế thị thực sẽ được áp dụng đối với những người đã “bịa đặt” về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông không nêu rõ danh tính của các quan chức Mỹ bị Bắc Kinh đưa vào danh sách đen gồm những ai. 

Ông Uông nói rằng các biện pháp trừng phạt nhằm “bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các quan chức Trung Quốc”. Động thái ăn miếng trả miếng diễn ra 10 ngày sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken thông báo về các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân mà Hoa Kỳ cho là phải chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền và đàn áp tự do tôn giáo tại Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao ngày 22/3 sau thông báo của ông Blinken, ông Uông đề nghị chính quyền Joe Biden ngay lập tức dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chính trị, đồng thời đe dọa sẽ “thực hiện các biện pháp trả đũa”.

Ông Uông nói: “Hoa Kỳ lấy cớ về cái gọi là vấn đề nhân quyền để ngụy tạo những lời nói dối ác ý, và lấy đó làm cớ can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, bôi nhọ hình ảnh của Trung Quốc và đàn áp các quan chức Trung Quốc”. “Những hành động này vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này”.

“Để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc, cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các quan chức Trung Quốc […] Trung Quốc đã quyết định áp đặt các hạn chế visa tương ứng đối với những quan chức Mỹ phát tán lời nói dối về các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, ủng hộ các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc, và làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc,” ông nói thêm.

Bắc Kinh đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc vi phạm nhân quyền của chính quyền Trump và Biden ở Trung Quốc. 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố các chính sách đối với người Duy Ngô Nhĩ của ĐCSTQ là diệt chủng và tội ác chống lại loài người. Tuyên bố này cũng đã được người kế nhiệm Blinken ủng hộ. 

Bắc Kinh sau đó đã trừng phạt ông Pompeo và các quan chức khác của chính quyền Trump.

Tuần trước, ông Blinken cáo buộc Trung Quốc nỗ lực “quấy rối, đe dọa, giám sát và bắt cóc các thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo, bao gồm những người tìm kiếm sự an toàn ở nước ngoài và công dân Hoa Kỳ, những người lên tiếng thay mặt cho những nhóm dân cư dễ bị tổn thương này.”

Các hạn chế về thị thực đã được áp dụng đối với các quan chức Trung Quốc “chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa với các chính sách hoặc hành động nhằm đàn áp các nhà tu hành tôn giáo và tâm linh, thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số, những người bất đồng chính kiến, những người bảo vệ nhân quyền, nhà báo, tổ chức lao động, tổ chức xã hội dân sự và những người biểu tình ôn hòa ở Trung Quốc và hơn thế nữa,” ông Blinken nói.

“Chúng tôi một lần nữa kêu gọi chính phủ [Trung Quốc] ngừng các hành động đàn áp xuyên quốc gia, bao gồm cả việc cố gắng bịt miệng các nhà hoạt động người Duy Ngô Nhĩ người Mỹ và các cá nhân Duy Ngô Nhĩ khác.”

Nhật Minh (theo Newsweek)