Trung Quốc công bố yêu sách 4 điểm làm mới mối quan hệ với Úc

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã phát đi danh sách mới về “các yêu cầu” cho chính phủ Úc phải tuân thủ nếu nước này muốn làm mới mối quan hệ song phương.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương nghị hôm 8/7 đã gặp người đồng cấp Úc Penny Wong bên lề cuộc họp các Ngoại trưởng của nhóm G20 tại Bali, Indonesia. Đây là cuộc gặp cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Trung Quốc và Úc trong gần 3 năm qua.

Theo tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc gặp nêu trên, Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố rằng “nguyên nhân gốc rễ” của những khó khăn trong mối quan hệ song phương Trung-Úc vài năm qua là do chính phủ Morrison đối xử với Bắc Kinh như kẻ thù hoặc mối đe dọa tiềm tàng.

Ông Vương bày tỏ hy vọng Úc có thể “nắm bắt cơ hội hiện tại” để cải thiện mối quan hệ song phương và ông đã vạch ra 4 hành động mà chính phủ mới của Đảng Lao động tại Canberra cần phải thực hiện:

* Xem Trung Quốc là “đối tác thay vì là đối thủ”;

* Tìm kiếm nền tảng chung giữa hai quốc gia, đồng thời gác lại những khác biệt;

* Úc cần phải tránh “bị bất kỳ bên thứ ba nào thao túng”;

* Xây dựng sự hỗ trợ công khai tích cực và thực chất.

Trước đó, truyền thông Úc cũng đã đăng tải bản danh sách “14 mối bất bình” bị rò rỉ ra từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra. Trong danh sách than phiền này, có những yêu cầu đặc biệt từ Bắc Kinh đối với Canberra như lật lại lệnh cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại Úc, và rút lại các bộ luật can thiệp nước ngoài.

Theo The Epoch Times, trong cuộc gặp với ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Úc Penny Wong đã hoan nghênh cuộc thảo luận tập trung vào các vấn đề về “thịnh vượng, an ninh và ổn định trong khu vực”.

Chúng tôi đã trao đổi thẳng thắn và chú ý lắng nghe những ưu tiên và quan ngại của nhau”, bà Penny Wong nói trong tuyên bố phát đi sau cuộc gặp. “Tôi đã dấy lên những quan ngại của Úc về một loạt các vấn đề thương mại và lãnh sự song phương và khu vực”.

Chúng tôi có những khác biệt, nhưng cả hai quốc gia cũng đều có lợi ích khi mối quan hệ này được ổn định”, bà Penny Wong nói thêm.

Phía Trung Quốc tuyên bố rằng Ngoại trưởng Úc Penny Wong đã không có ý định “phóng đại những khác biệt giữa hai phía” và cũng sẽ không nỗ lực “kiềm chế Trung Quốc”.

Hải Đăng

Hải Đăng

Tôi yêu thích và quan tâm tình hình chính sự và thông tin thời cuộc thế giới, bình luận và phân tích về chính trị Mỹ, Trung và thế giới nói chung. Hiện tại tôi đang đóng góp cho chuyên mục Thế giới của báo trithucvn.org.

Share
Published by
Hải Đăng

Recent Posts

Khảo sát: Gần 2/3 người Mỹ ủng hộ biểu tình tại Trung Quốc

Theo một cuộc khảo sát mới nhất do Rasmussen Reports thực hiện, 76% cử tri…

15 mins ago

Bloomberg: Hoa Kỳ tính tăng viện trợ quân sự đến 10 tỷ USD cho Đài Loan

Có thông tin rằng Mỹ có thể sẽ tăng đến 10 tỷ USD cho khoản…

16 mins ago

3 nước im lặng, không có lời chia buồn về cái chết của ông Giang Trạch Dân

Chính phủ các nước lần lượt gửi lời chia buồn về cái chết của ông…

27 mins ago

5 nguyên nhân khiến chúng ta bị đau đầu đột ngột và cách xử lý

Những cơn đau đầu đột ngột có thể do các thói quen xấu. Nếu không…

43 mins ago

Mỹ ra mắt máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider ứng phó nguy cơ từ Trung Quốc

Máy bay ném bom hạt nhân tàng hình mới nhất B-21 Raider của Hoa Kỳ…

44 mins ago

Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố vì ‘nhận tiền, đòi tình dục để chạy án’

Ông Châu Văn Mỹ, Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu, bị khởi tố và…

8 hours ago