Reuters dẫn nguồn từ một lá thư ngoại giao cho biết chính phủ Trung Quốc đã dọa sẽ trả đũa các công ty hàng đầu Cộng hòa Czech nếu cố Chủ tịch Thượng viện nước này đã có chuyến thăm thành công tới Đài Loan hồi tháng Một. 

Embed from Getty Images

Hãng sản xuất xe hơi Skoda Auto của Cộng hòa Czech bị Trung Quốc liệt vào danh sách sẽ bị trừng phạt nếu cố Chủ tịch Thượng viện Jaroslav Kubera thăm Đài Loan. 

Theo Reuters, lá thư hôm 10/1 mà Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Prague gửi văn phòng tổng thống Cộng hòa Czech viết rằng nhà sản xuất ô-tô Skoda, Tập đoàn tín dụng Home Credit và nhà sản xuất nhạc cụ Petrof Pianos sẽ gặp tổn thất nếu cố Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Jaroslav Kubera đã tới thăm Đài Loan thành công vào tháng Một theo kế hoạch.

Ông Kubera là Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech, chính trị gia có quyền lực thứ hai tại nước Trung Âu này, chỉ sau Tổng thống Milos Zeman. Kế hoạch thăm Đài Loan của ông Kubera trong tháng Một đã làm dấy lên các quan ngại rằng chính quyền Trung Quốc sẽ trả đũa cộng đồng doanh nghiệp Cộng hòa Czech.

Khi cuộc thảo luận về chuyến thăm Đài Loan của ông Kubera đang được đẩy lên cao trào, thì nhà lập pháp này bất ngờ qua đời vào ngày 20/1. Dù vậy, qua lá thư của Đại sứ quán Trung Quốc gửi văn phòng tổng thống Cộng hòa Czech hôm 10/1 vẫn có thể thấy chế độ Bắc Kinh đã rất rõ ràng về việc sẽ trả đũa những đối tượng nào nếu chuyến thăm Đài Loan của ông Kubera diễn ra thành công.

Lá thư được viết bằng tiếng Czech lưu ý rằng chuyến thăm của ông Kubera sẽ bị coi là “vi phạm nghiêm trọng” cái được gọi là chính sách “một Trung Quốc” mà trong đó Bắc Kinh khẳng định họ là đại diện duy nhất cho toàn Trung Quốc.

Lá thư nêu rõ “Trung Quốc là thị trường nước ngoài lớn nhất của nhiều công ty Czech như Skoda Auto, Tập đoàn Home Credit, Klaviry Petrof và các doanh nghiệp khác.

Các công ty Czech có đại diện thăm Đài Loan cùng Chủ tịch Kubera sẽ không được Trung Quốc và người dân Trung Quốc chào đón tại Trung Quốc. Các công ty Czech có lợi ích kinh tế tại Trung Quốc sẽ phải trả giá cho chuyến thăm Đài Loan này của Chủ tịch Kubera,” lá thư viết tiếp.

Được biết, trước đây chính phủ Cộng hòa Czech đã từng tuyên bố rằng họ tuân thủ chính sách “một Trung Quốc”.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với giới chức Trung Quốc tại Bắc Kinh để yêu cầu bình luận về lá thư gửi văn phòng tổng thống Czech hôm 10/1, nhưng không nhận được phản hồi. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Đài Loan trả lời rằng họ sẽ sớm phát đi tuyên bố chính thức về vấn đề này.

Xuân Thành

Xem thêm: