Trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên tối 29/9 giờ địa phương, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden liên tục phủ nhận rằng con trai mình là Hunter Biden đã nhận 3,5 triệu đôla từ vợ của cựu thị trưởng Moscow.

Tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 (Ảnh chụp màn hình)

Cựu phó Tổng thống Joe Biden đã ra sức bảo vệ các mối quan hệ kinh doanh gây tranh cãi của con trai mình ở Trung Quốc, Nga và Ukraine, đồng thời phủ nhận cụ thể khoản thanh toán bị cáo buộc vốn được tiết lộ lần đầu tiên hồi tuần trước.

“Trung Quốc đã nắm được ông, Joe, và không có gì lạ, con trai ông vào đó là có trong tay hàng tỷ đôla để quản lý, rồi kiếm được hàng triệu đôla,” ông Trump nói, đề cập đến một thỏa thuận kinh doanh đạt được sau khi ông Hunter bay đến Trung Quốc vào năm 2013 trên chiếc Không lực Hai.

“Điều đó đơn giản là không đúng”, ông Biden trả lời.

“Tôi cũng hơi tò mò một chút, tại sao vợ của thị trưởng Moscow lại đưa cho con trai ông 3,5 triệu đôla?” ông Trump nói, đề cập đến một cáo buộc trong báo cáo dài 87 trang từ Ủy ban An ninh Nội địa và Chính phủ của Thượng viện.

Elena Baturina, người phụ nữ giàu nhất Nga và là góa phụ của Yury Luzhkov, cựu thị trưởng Moscow, bị cáo buộc đã thực hiện vụ chuyển nhượng vào năm 2014.

“Con trai ông đã làm gì để nhận được điều đó,” ông Trump dồn hỏi ông Biden. “Anh ta đã làm gì ở Burisma để xứng đáng nhận được 183.000 đôla?” ông hỏi thêm, đề cập đến công ty năng lượng Ukraine đã thuê con trai của Biden trong khi ông này phụ trách chính sách về Ukraine dưới thời chính quyền Obama.

Báo cáo tiết lộ Hunter Biden đã nhận được 3,5 triệu đôla chuyển khoản ngân hàng từ tỷ phú Nga.

Việc ông Trump yêu cầu Ukraine điều tra các giao dịch của cựu phó Tổng thống và con trai đã dẫn đến việc ông bị đảng Dân chủ Hạ viện luận tội vào tháng 12. Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã tha bổng ông Trump vào tháng Hai trước các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Hunter Biden được cho là đã được trả lương 83.333 đôla một tháng ở Burisma.

>> Uỷ ban Thượng viện Mỹ công bố báo cáo điều tra về con trai ông Biden

“Không có điều nào trong số các cáo buộc là đúng… [Các cáo buộc] hoàn toàn không có uy tín, hoàn toàn không có uy tín,” ông Biden nói tại cuộc tranh luận.

Ông Trump hỏi lại: “Chờ đã, anh ta không nhận được 3,5 triệu đôla sao Joe? Anh ta đã nhận được 3,5 triệu đô la”.

Biden đáp lại, “điều đó không đúng.”

“Ồ vậy hả? Oh…. Không, đó là sự thật,” ông Trump nhấn mạnh.

“Đó không phải là sự thật. Nó hoàn toàn không đúng,” ông Biden lặp lại.

“Có phải Burisma trả cho anh ta 183.000 đôla một tháng trong khi anh ta không có kinh nghiệm gì về năng lượng? Không có việc làm?” ông Trump hỏi.

“Con trai tôi không làm gì sai ở Burisma… Nó không muốn để tôi trả lời vì nó biết tôi nói thật,” Biden nói.

Ông Trump tiếp tục tấn công: “Anh ta đã đe dọa Ukraine 1 tỷ đôla nếu ông không loại bỏ công tố viên…đoạn băng đã nói lên điều đó,” ông Trump nói về việc ông Biden giữ lại các khoản đảm bảo cho vay để loại một công tố viên.

“Điều đó hoàn toàn không đúng,” ông Biden nói.

Sau đó, ông Biden trích dẫn lời của Thượng nghị sĩ Mitt Romney khi đặt câu hỏi về tính đảng phái trong báo cáo của Thượng viện cáo buộc khoản thanh toán 3,5 triệu đôla cho con trai ông. Ông Romney là đảng viên Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu để phế truất ông Trump..

Hunter Biden, 50 tuổi, từng nghiện ma túy và là cha của 4 đứa trẻ, trong đó có một trường hợp mà quyền làm cha gần đây mới được xác định trong một vụ ở tòa án. Ông Hunter Biden đã hẹn hò một thời gian ngắn với góa phụ của anh trai quá cố của mình Beau Biden.

“Hunter bị đuổi khỏi quân đội. Anh ta đã bị tống ra ngoài, bị giải ngũ một cách thảm hại vì sử dụng cocaine. Và anh ấy không có việc làm cho đến khi ông trở thành phó Tổng thống… anh ta đã kiếm được nhiều tiền ở Ukraine, Trung Quốc và Moscow và nhiều nơi khác,” ông Trump nhấn mạnh.

“Không đúng!” ông Biden lặp lại sau mỗi cáo buộc.

“Con trai tôi, giống như rất nhiều người, đã từng nghiện ma túy nhưng nó đã vượt qua. Con tôi đã sửa nó và tôi tự hào về con,” ông Biden nói.

“Vậy tại sao anh ta được cho hàng chục triệu đôla?” ông Trump nhắc lại câu hỏi.

“Nó không được cấp hàng chục triệu đôla. Điều đó hoàn toàn, hoàn toàn không đúng,” ông Biden trả lời.

Người điều hành cuộc tranh luận Wallace sau đó đã kết thúc cuộc trao đổi và nói rằng “Tôi nghĩ người dân Mỹ muốn nghe về những chủ đề quan trọng hơn”.

Xuân Lan (theo NYP)

Xem thêm: