Một cuộc điều tra của tờ The Times tại Anh cho thấy, nhà đầu tư Trung Quốc đã nắm giữ doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng, bất động sản và các tổ hợp đầu tư khác tại Anh với giá trị tích lũy gần 135 tỷ bảng Anh, gấp gần 2 lần con số nghi ngờ trước đây. Làn sóng mua lại ồ ạt một cách nhanh chóng và về cơ bản không được người khác chú ý này, bao gồm việc mua lại với ít nhất 44 tỷ bảng Anh của các thực thể và quỹ chủ quyền có vốn nhà nước Trung Quốc. 

Nhà ga thứ năm của Sân bay Heathrow ở London, Anh. (Nguồn Ảnh: Mike McBey / CC BY 2.0)

Theo The Times tại Anh đưa tin hôm 2/5, trong 200 dự án đầu tư mà theo tờ báo phát hiện, có hơn 80 dự án phát sinh từ năm 2019 đến nay, bởi vì quan hệ giữa Trung Quốc và Anh ngày càng căng thẳng. 

Điều tra phát hiện, những công ty hoặc nhà đầu tư Trung Quốc và Hồng Kông sở hữu gồm: 

  • Quyền sở hữu cổ phần của nhà cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm Công ty Thames Water, UK Power Networks, quyền sở hữu cổ phần sân bay Heathrow;
  • Theo nghiên cứu độc lập của nhà cung cấp dữ liệu Argus Vickers, các công ty có tên trong trong chỉ số chứng khoán FTSE 100 bị phía Trung Quốc nắm giữ cổ phần trị giá 57 tỷ bảng Anh;
  • Nắm giữ bất động sản có trị giá khoảng 10 tỷ bảng Anh và ít nhất 17 trường học tư thục.

The Times công bố báo cáo điều tra có tên “Đầu tư của Trung Quốc tại Anh: Từ điện hạt nhân đến quán rượu, cách Bắc Kinh mua vùng đất rộng lớn của Anh” (Chinese investment in the UK,From nuclear power to pubs, how Beijing bought up swathes of Britain). Báo cáo có tổng cộng 20 trang, có thể đọc được trên mạng internet. 

Quy mô đầu tư của Trung Quốc, gần như là gấp 2 lần so với nhận định của Viện Nghiên cứu Doanh nghiệp Mỹ của Washington (American Enterprise Institute) với khoảng 99 tỷ đô la Mỹ (khoảng 71 tỷ bảng Anh) trong khoảng từ năm 2005 đến 2020. 

Điều tra này đã nghiên cứu về các công ty và tài sản Anh Quốc do đoàn thể hoặc cá nhân Trung Quốc và Hồng Kông mua lại hoặc đầu tư. Nhiều tài sản và các đánh giá tài sản khác là bắt đầu trong thời gian mua lại, và không phản ánh bất cứ giá trị tăng trưởng nào. Nó không thể nào đánh giá giá trị của mấy chục dự án đầu tư.

Cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ Anh, ông Iain Duncan Smith nói rằng: “Điều này cho thấy rõ, chính phủ các nhiệm kỳ đã ngủ mất trong lúc giám sát. Chứng cứ hôm nay đã cho thấy chúng ta đang dùng phương thức nguy hiểm nhường nào, để đi về hướng Trung Quốc đang kiểm soát các phương diện quan trọng của doanh nghiệp của chúng ta. Trung Quốc tạo thành đe dọa chiến lược lớn nhất đối với Anh và thế giới tự do, chúng ta cần đảm bảo chúng ta hiểu chuẩn xác họ làm cách nào kiểm soát các lĩnh vực quan trọng của kinh tế từ bản chất, không chỉ nước Anh, mà cả ở nước ngoài.”

Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có thái độ ngày càng cứng rắn với Bắc Kinh, bởi vì mọi người càng càng chú ý đến ĐCSTQ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương và luật an ninh Hồng Kông mới. 

Phó giáo sư George Magnus của Trung tâm Trung Quốc thuộc Đại học Đại học Oxford đã phê bình cựu Thủ tướng Cameron và cựu Bộ trưởng Tài chính Osborne vì đã thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh và chào đón một làn sóng đầu tư nóng từ Trung Quốc.

Ông George Magnus nói: “Tôi cho rằng điều này khiến chúng ta nhìn thì có vẻ họ ngây thơ trong thời gian dài, nhưng tôi cho rằng họ thực sự tin rằng con đường này, họ làm như thế này là vì họ hoàn toàn hiểu sai bản chất của Trung Quốc (ĐCSTQ) của ông Tập Cận Bình.”

Những năm gần đây, những giao dịch được tiến hành ổn định còn có công ty công nghệ và công nghệ sinh học của Anh, cho đến các thương hiệu nổi tiếng như chuỗi cửa hàng pizza nổi tiếng Pizza Express, công ty Greene King, và Superdrug.

Điều tra phát hiện, những người mua Trung Quốc và Hồng Kông đã giành mua bất động sản Anh với tổng trị giá gần 10 tỷ bảng Anh, bao gồm các kiến trúc đặc biệt ở trung tâm London như Walkie Talkie và Cheesegrater. 

Tòa nhà Walkie Talkie nằm ở Số 20 phố Fenchurch, với ngoại hình rộng một cách độc đáo và đặc biệt nên rất thu hút sự chú ý. Nó được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Uruguay Rafael Viñoly. Đây là điểm sáng mới của đường chân trời ở London, trên tầng cao nhất của kiến trúc này còn có một vườn hoa ngắm cảnh công cộng. Độ cao của nó lên đến 160 mét, là tòa kiến trúc cao thứ 5 tại thành phố London. 

Tòa kiến trúc Cheesegrater nằm ở Số 122 đường Leadenhall là một trong những tòa kiến trúc mới nhất tại London. Tòa kiến trúc hình chêm này có chiều cao 255 mét, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh Richard Rogers. 

Tòa kiến trúc Cheesegrater (Nguồn: Michael Garnett/Flickr)

Quy định nghiêm ngặt về giao dịch mua lại của nước ngoài vừa được Chính phủ Anh phê chuẩn, nhưng nhà nhóm nghiên cứu tư vấn chính sách ngoại giao Henry Jackson Society cho biết, những thay đổi này là “mất bò mới lo làm chuồng” (nguyên văn: sau khi ngựa rời khỏi chuồng thì mới đóng cửa chuồng). 

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: